Bí thư tỉnh Yên Bái nên làm gì với biệt phủ của gia đình em trai?

(Kiến Thức) - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái nên chỉ đạo làm rõ vụ việc biệt phủ "khủng" của gia đình em trai là giám đốc Sở TN-MT.

Câu chuyện biệt phủ gia đình bà Hoàng Thị Huệ sử dụng đất tại phường Minh Tân (thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) với cơ ngơi đồ sộ gồm quần thể biệt thự, nhà sàn, nhà thờ, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác có giá trị lớn trên diện tích hàng nghìn m2 đất đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi bà Hoàng Thị Huệ chính là vợ ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý lại là em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.
Hơn nữa, quần thể biệt phủ trên được xây dựng trên diện tích đất mà theo báo chí thông tin, khoảng tháng 7/2015, tỉnh Yên Bái đã có nhiều quyết định liên tiếp cho phép chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Toàn bộ khu đất này do bà Hoàng Thị Huệ – vợ ông Quý đứng tên.
Ngay khi những thông tin trên lùm xùm trên mặt báo, ngày 8/6, UBND tỉnh Yên Bái có công văn 1155/UBND-TNMT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái giao cho Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm (nếu có). Theo quyết định số 71/QĐ-TTr ngày 9/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái sẽ thanh tra trong 45 ngày đối với việc chấp hành quy định về đất đai, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng theo giấy phép hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái.
Bi thu tinh Yen Bai nen lam gi voi biet phu cua gia dinh em trai?
 Khu biệt thự nhà bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái. Ảnh Phapluatplus.vn
Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái cho biết: “Tôi đã có văn bản giao cho UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra vấn đề này". Tuy nhiên, dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng, liệu đoàn thanh tra có làm việc một cách công tâm khi hộ gia đình bị thanh tra là em Bí thư tỉnh? Và với cương vị của Bí thư tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà cần sớm chỉ đạo làm sáng tỏ vụ khu đất biệt phủ của em trai mình để bảo vệ uy tín.
Hơn nữa, thời gian qua, không chỉ biệt phủ nhà bà Hoàng Thị Huệ và ông Phạm Sỹ Quý gây xôn xao dư luận, trước đó, nhiều quan chức tỉnh Lào Cai trúng thầu lô đất vàng ở tỉnh Lào Cai cũng khiến dư luận ầm ĩ. Dù luật pháp không cấm quan chức xây biệt phủ, biệt thự và tất cả vấn đề về chấp hành các quy định của pháp luật đất đai có thể đều đúng quy định nhưng cũng khó tránh khỏi sự hoài nghi và niềm tin của người dân vào các cán bộ trên giảm sút. Vậy nên nhìn nhận vấn đề này ở góc độ nào?
Bên hành lang Quốc hội sáng 12/6, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã đưa ra những ý kiến về dư luận phản ứng xung quanh việc một số quan chức địa phương làm dinh thự, biệt phủ khi trao đổi với báo chí.
Dư luận phản ứng với việc một số quan chức địa phương làm dinh thự, biệt phủ, ĐB Dương Trung Quốc nhìn nhận thế nào về việc này?
ĐBQH Dương Trung Quốc: Đương nhiên bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người và nó cũng thể hiện phần nào đó tiềm năng kinh tế. Các quan chức thì ai cũng biết ăn lương nhà nước, đương nhiên, trong xã hội hiện nay ta vẫn tạo điều kiện cho quan chức có thể có những nguồn thu nhập chính đáng khác ví dụ tham gia các hoạt động kinh tế, thừa kế tài sản... nhưng rõ ràng, bất động sản vượt quá suy nghĩ của người dân thì người dân đặt ra là chính đáng. Điều tốt nhất là ta làm sáng tỏ điều đó, bởi chúng ta có đầy đủ các mặt về pháp lý, công khai minh bạch và hơn nữa các quan chức đều là Đảng viên thì chúng ta có đầy đủ Nghị quyết. Khi chúng ta công khai cho thấy tài sản đó chính đáng, minh bạch thì cũng là sự khích lệ cho mọi người làm. Nhưng nếu bộc lộ các mặt không minh bạch, mờ ám thì sẽ giúp giám sát tốt nhất. Trung ương hiện nay đang quan tâm đến tài sản của đối tượng do trung ương quản lý thì địa phương cũng phải như vậy. Tôi cho mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả, chỉ có những người không minh bạch thì người ta mới sợ thôi.
Việc kiểm soát, kê khai tài sản hàng năm vẫn được thực hiện và ai cũng biết lương quan chức rất thấp nhưng các biệt phủ, biệt thự vẫn có. Phải chăng, việc kê khai tài sản đang có vấn đề?
ĐBQH Dương Trung Quốc: Rõ ràng hiện nay vấn đề tài sản, thu nhập của chúng ta đang có vấn đề khi chúng ta còn duy trì một hệ thống tiền mặt lớn như thế này và sự thiếu minh bạch, đồng bộ. Chúng ta thấy ở các quốc gia, họ quản lý tài sản rất quan trọng và Nhà nước còn thu thuế tài sản, thu nhập. Chúng ta mới bắt đầu triển khai thu thuế thu nhập còn tài sản đang chuẩn bị. Rõ ràng đang có khoảng trống lớn nhưng những gì đã bộc lộ rồi và gây dư luận của người dân thì phải giải tỏa bằng cách minh bạch hóa. Những người có tài sản chân chính thì cũng là lúc để người ta nói, làm rõ, còn cứ mù mờ lại không có lợi cho xã hội, cả những người đó.
Bi thu tinh Yen Bai nen lam gi voi biet phu cua gia dinh em trai?-Hinh-2
 ĐBQH Dương Trung Quốc.
Ông nhận định thế nào về câu chuyện về khu đất, "biệt phủ" của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái đang gây dư luận?
ĐBQH Dương Trung Quốc: Tôi cho không chỉ Yên Bái mà câu chuyện ở Lào Cai cũng vậy thôi. Có thể đất ở Lào Cai bán hết sức đúng quy trình, theo chính sách nhưng tại sao những người đó (các quan chức của tỉnh Lào Cai - PV) lại có tiền mua được. Nếu chúng ta làm rõ thì người ta sẽ thấy đó là chuyện bình thường, còn không làm rõ thì sẽ thấy đó là chuyện không bình thường. Không bình thường thì sẽ đặt ra sự mất lòng tin của người dân.
Vụ Yên Bái đang được Thanh tra tỉnh thanh tra, tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi là ông Giám đốc Sở là em trai của Bí thư Tỉnh ủy, vậy có khách quan?
ĐBQH Dương Trung Quốc: Tôi cho rằng, trong trường hợp này, chính bà Bí thư Tỉnh ủy nên chỉ đạo việc này làm cho rõ ràng vì đây chính là bảo vệ uy tín cho bà ấy nữa. Đơn giản như vậy thôi, còn nếu không làm minh bạch, rõ ràng thì người ta hoàn toàn có thể gắn kết mối quan hệ đó với những tài sản còn đặt dấu hỏi.
Một số năm trước, khi quan chức về hưu mới xây nhà nhưng giờ đang đương chức, mới lên chức cũng xây dựng dinh thự rất to. Có cách nào lý giải về việc người ta không quan tâm đến dư luận nghĩ gì?
ĐBQH Dương Trung Quốc: Điều đó cho thấy chúng ta không làm mọi việc đến nơi, đến chốn. Vì thế, người ta coi thường dư luận, do đó, chúng ta phải làm rõ ràng ra. Còn hiện tượng đó đến mức độ nào thì cần phải điều tra kỹ càng hơn. Quyền tài sản là quyền của mọi con người nhưng tài sản đó phải minh bạch. Chắc chắn sắp tới chúng ta triển khai thuế về tài sản thì sẽ có cơ chế pháp luật rõ ràng hơn.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)