Đàn ông suýt tuyệt chủng, phải lấy… 17 vợ

7.000 năm trước, đàn ông bước vào giai đoạn suy thoái kéo dài suốt 2 thiên niên kỷ, được ví von như "chiến tranh thế giới Zero".

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature cho thấy mãi đến thời điểm 5.000 năm trước, số lượng đàn ông trên trái đất mới bắt đầu phục hồi. Suốt 2.000 năm trước đó, số đàn ông ít đến mức nếu để khắp thế giới không ai phải lẻ đôi thì mỗi anh chàng phải lấy tới… 17 vợ.
 Đàn ông khắp thế giới từng giết nhau cho đến khi suýt "tuyệt chủng" - ảnh: FOX NEWS
Tình huống dở khóc dở cười trên xảy ra khi dân số trái đất ước tính đạt được tối đa 20 triệu người. Quy luật sinh sản không có gì thay đổi, số trẻ trai và gái sinh ra đều bằng nhau. Tuy nhiên, sự mất cân bằng xảy ra khi có khoảng 9,5 triệu đàn ông bị chết trẻ.
Các nhà khoa học của Đại học Stanford (Mỹ) lý giải đây là hậu quả của những cuộc cạnh tranh liên miên giữa các nhóm gia tộc ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông.
Họ tìm thấy các dấu ấn sinh học đáng ngạc nhiên, thông qua các bằng chứng khảo cổ. Thời điểm 7.000 năm trước, con người đã phát triển đến một mức độ đủ để nảy sinh sự cạnh tranh giữa các nhóm cộng đồng và trái đất đã đủ đông đúc để các nhóm gia tộc đụng độ nhau.
Như các nghiên cứu trước đó, 12.000 năm trước, xã hội bắt đầu tiến hóa từ các thợ săn du mục cho đến các cộng đồng nông nghiệp. Họ bỗng ý thức được việc sở hữu tài sản. Các gia tộc tìm được nơi định cư ổn định và không hoan nghênh kẻ xâm nhập. Tài nguyên là hữu hạn, từ đó nảy sinh xung đột.
Trong các cuộc chiến, mục tiêu của nhóm này là tiêu diệt hết đàn ông của nhóm khác để triệt tiêu sức mạnh chiến đấu của nhóm thua cuộc. Và trong suốt 2.000 năm, đàn ông đã tự giết nhau cho đến khi thế giới hầu như chỉ còn toàn phụ nữ.
Các nhà khoa học gọi sự kiện này là "chiến tranh thế giới Zero". Rất may mắn là khi phụ nữ trở nên quá đông đúc, các gia tộc đã tìm ra cách để sống hòa bình hơn và dần dần khôi phục lại loài người.
Theo Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)