Bất ngờ tìm thấy xương đùi khủng long nặng gần nửa tấn ở Pháp

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện mẩu xương đùi khổng lồ, được cho là của khủng long, tại khu khảo cổ Angeac nổi tiếng ở phía Tây Nam nước Pháp.

>>> Mời quý độc giả xem video: "Động vật tuyệt chủng". Nguồn Youtube: 
 
Với độ dài 2 mét, đoạn xương đùi khủng long gần như hoàn chỉnh được cho là thuộc về loài sauropod, một loài khủng long ăn thực vật với đuôi và cổ dài, theo BBC.
Những con sauropod xuất hiện nhiều ở kỷ Jura, là một trong những loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Các nhà cổ sinh vật học cho biết họ rất kinh ngạc trước tình trạng hoàn chỉnh của đoạn xương.
"Chúng ta có thể nhìn thấy điểm kết nối với cơ bắp và các dây chằng, và cả những vết sẹo nữa", ông Ronan Allain của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Paris chia sẻ với báo Le Parisien.
"Đây là điều hết sức hiếm gặp với các loài động vật lớn như thế này, xương của chúng thường đổ sập và vỡ vụn vì quá nặng", ông Allain nói thêm.
Bat ngo tim thay xuong dui khung long nang gan nua tan o Phap
Xương đùi khủng long được tìm thấy có độ dài 2 mét và cân nặng có thể lên tới 500 kg. Ảnh: AFP. 
Theo nhà khoa học này, những con sauropod sinh sống cách đây 140 triệu năm và có trọng lượng lên tới 40 đến 50 tấn, ông Allain cho biết.
Một tấm xương đùi khác của sauropod cũng được tìm thấy ở khu khai quật này vào năm 2010, nó nặng 500 kg và dài 2,2 mét, theo báo La Charente Libre.
Tấm xương đùi được tìm thấy lần này nhiều khả năng sẽ có trọng lượng tương tự khi được nhấc lên khỏi mặt đất, công việc sẽ cần đến một cái cần cẩu và kéo dài cả tuần.
Khoảng 70 nhà khoa học đang làm việc tại khu khai quật ở Angeac. Hơn 7.500 mẫu hóa thạch từ ít nhất 40 loài đã được tìm thấy ở khu vực này kể từ năm 2010, khiến nơi đây trở thành một trong những khu khai quật hóa thạch khủng long quan trọng nhất châu Âu.
Ngoài sauropod, xương hóa thạch của các loài khủng long khác như stegosauruses và khủng long đà điểu cũng được tìm thấy ở đây, theo báo Le Parisien.
* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết.
Theo Sơn Trần/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)