Bằng chứng sốc: Trái Đất có nguy cơ bị "kẻ thù không ngờ" xé toạc

Một thế giới nằm cách 86 năm ánh sáng đã đem đến một "cửa sổ thời gian" giúp các nhà khoa học tiên đoán về tương lai Trái Đất.

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu đại diện bởi nhà vật lý thiên văn Benjamin Zuckerman từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA - Mỹ) đã trình bày tại hội nghị lần thứ 240 của Hiệp hội Thiên văn Mỹ về những phát hiện kinh ngạc từ G238-44, một ngôi sao lùn trắng.

Bang chung soc: Trai Dat co nguy co bi

Ảnh đồ họa về một hệ hành tinh chết quanh sao lùn trắng - Ảnh: NASA/ESA/SIScl

Sao lùn trắng vốn là "thây ma" của những ngôi sao giống Mặt Trời, với khối lượng khổng lồ nhưng bị nén gọn thành một vật thể nhỏ cỡ Trái Đất. Các ngôi sao khi cạn năng lượng sẽ bùng lên lần cuối thành sao khổng lồ đỏ, sau đó sụp đổ thành sao lùn trắng. Mặt Trời của chúng ta sẽ như thế trong vòng chưa đến 5 tỉ năm nữa.

Như các sao lùn trắng khác, G238-44 chưa chết hẳn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng sốc cho thấy ngôi sao mẹ đã chết này đang xé toạc và ăn thịt những hành tinh mà nó từng tạo ra và nuôi dưỡng khi còn "sống".

Và đó là một "cửa sổ thời gian" rùng rợn cho nhân loại. Nếu chúng ta may mắn thoát khỏi nguy cơ Mặt Trời có thể quá lớn trong giai đoạn sao khổng lồ đỏ, nuốt mất Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa; thì chúng ta vẫn có thể bị nó xé toạc trong giai đoạn sao lùn trắng.

Theo Thu Anh/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)