Người nhiễm bệnh "xì hơi" cũng phát tán virus corona?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin virus corona đã lây nhiễm hơn 17.000 người trên toàn cầu có thể truyền nhiễm qua đường tiêu hóa.

Tân Hoa xã hôm 2-2 cho hay virus corona được phát hiện trong phân của bệnh nhân và chất bài tiết trực tràng.
Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhân dân của Trường ĐH Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã có kết luận trên sau khi nhận thấy một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona có các dấu hiệu ban đầu là tiêu chảy chứ không phải sốt.
Điều đó đồng nghĩa với việc ngoài truyền nhiễm qua tiếp xúc với nước bọt của người nhiễm bệnh, virus corona còn có khả năng truyền nhiễm qua đường phân - miệng nhất định.
Nguoi nhiem benh
 Các hành khách đeo khẩu trang đang chờ tại một trạm đường sắt ở TP Thượng Hải – Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, các bác sĩ tập trung vào các vấn đề hô hấp từ các trường hợp viêm phổi để xác định bệnh nhân nhiễm virus corona nhưng họ có thể đã bỏ qua tiêu chảy, một nguồn lây nhiễm ít được quan tâm.
Triệu chứng tiêu chảy xuất hiện ở khoảng 10-20% bệnh nhân nhiễm loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS).
Một cái "xì hơi" (trung tiện) chứa đầy virus từ một bệnh nhân SARS bị tiêu chảy có liên quan đến hàng trăm trường hợp nhiễm ở khu Amoy Gardens tại Hồng Kông vào năm 2003.
Trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Mỹ cũng bị tiêu chảy trước khi bị viêm phổi và các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Everett ở Washington phát hiện mẫu phân dương tính với virus corona xuất phát từ TP Vũ Hán – Trung Quốc,
Trong diễn biến liên quan, Công ty đường sắt Nga Russian Railways hôm 2-2 cho biết sẽ dừng các chuyến tàu chở khách đến Trung Quốc từ nửa đêm cùng ngày cho đến khi có thông báo mới.
Tuyến đường sắt Bắc Kinh-Moscow nằm trong số các chuyến tàu bị đình chỉ. Phía công ty cho hay sẽ hoàn trả đầy đủ tiền vé cho hành khách đã mua vé ở Nga.
Tính đến hôm 2-2, số ca tử vong do virus corona gây ra lên đến 362 người (gồm 1 ca ở Philippine và còn lại ở Trung Quốc) và trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu là 17.387.
Theo Xuân Mai/ Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)