Các bạn hãy lưu ý khi ăn những loại hoa quả dưới đây nhé, tuy thơm ngon nhưng hạt của chúng lại chứa chất độc:
Táo, lê
Theo Business Insider, hạt quả táo có chứa một loại hợp chất cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide, có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê có thể tử vong do ngộ độc xyanua.
Thông tin này cũng được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) xác nhận, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.
Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Để an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.
Còn theo lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, người ta vẫn dùng hạt táo để chế thành thuốc chống mất ngủ, tuy nhiên khi chế thuốc phải có cách thức riêng. Với người bình thường, không nên ăn, nuốt hạt các loại quả này.
Hạt hạnh nhân đắng
Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn và có thể gây tử vong cho trẻ em. Vì thế khi sử dụng hạt hạnh nhân bạn cần hết sức cẩn trọng để phân biệt hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng.
Người ta vẫn thường sử dụng hạnh nhân đắng để làm chiết xuất tạo mùi thơm mà chúng ta vẫn hay thêm vào khi làm bánh, và một điều chắc chắn axit độc hại (acide cyanhydrique) đã được loại bỏ.
Ngược lại là hạnh nhân ngọt với nhiều công dụng như hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cho thai nhi. Loại hạt này thường được sử dụng trong ẩm thực từ món ngọt đến món mặn, nấu chung với các món ăn gia cầm, thịt trắng, cá,… hay couscous, nhân thịt, bánh ngọt, bánh mì,…
Hạt ớt
Quả ớt rất dồi dào vitamin A, C, K… các vitamin giúp chống lão hóa và cải thiện lưu thông máu, làm sạch đường tiêu hóa của bạn… Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng bạn không nên ăn hạt ớt. Cũng giống như hạt ổi hoặc hạt cà chua, hạt ớt khi vào cơ thể sẽ không được nghiền nát nên khó tiêu hóa được, dễ gây đau dạ dày, chướng bụng, táo bón.
Chất cay trong hạt ớt có nhiều hơn ở vỏ, vì vậy khi hạt ớt vào ruột sẽ bị dính vào thành ruột hoặc dạ dày dễ gây nóng hoặc bỏng. Ăn hạt ớt nhiều còn gây nóng và dễ bị nổi mụn nhọt.
Hạt cà chua
Mọi người đều biết rằng lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể...
Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.