Hà Nội tận dụng “thời gian vàng” để bóc tách F0

Một biện pháp mũi nhọn nhằm bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, chuyển “vùng đỏ” thành “vùng da cam”, chuyển “vùng da cam” thành “vùng xanh” đang được TP Hà Nội đẩy nhanh bằng việc “thần tốc” xét nghiệm diện rộng.

Đánh giá về các giải pháp Hà Nội đang triển khai, các chuyên gia khẳng định, đây là giai đoạn tốt nhất để TP Hà Nội đẩy nhanh mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, tạo miễn dịch cộng đồng, với phương châm “vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất”. Đồng thời, sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội, vẫn cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc tuân thủ quy định “5K + vaccine”.
Ha Noi tan dung “thoi gian vang” de boc tach F0
 Ảnh minh họa.
Ngay sau khi TP triển khai chủ trương tiêm và xét nghiệm diện rộng, đặc biệt sau Kế hoạch số 206/KH-UBND, các đơn vị chức năng, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Để hỗ trợ, Hà Nội thực hiện “mũi nhọn” này, 11 tỉnh, thành phố gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng đã và đang cử lực lượng y tế đến các quận, huyện của Hà Nội.
Chiều tối 8/9, đoàn cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại quận Long Biên. Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng Đoàn y tế tỉnh Bắc Giang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội cho biết: Đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang gồm có 806 cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Toàn bộ nhân viên y tế trong đoàn 100% đã được tập huấn đầy đủ về công tác lấy mẫu.
Ngay trong đêm 8/9, hơn 30 y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh cũng đã có mặt hỗ trợ huyện Gia Lâm lấy mẫu diện rộng, tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19. Trong ngày 9/9, có thêm khoảng 100 nhân viên y tế tỉnh Bắc Ninh có mặt tại huyện Gia Lâm để hỗ trợ huyện. Trong vòng 5 ngày, lực lượng y tế huyện Gia Lâm và nhân viên y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện Gia Lâm và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho khoảng trên 150.000 người. Ngay trong đêm 8/9, lực lượng y tế tỉnh Bắc Ninh đã lấy hơn 200 mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Cam, xã Cổ Bi; đồng thời tiêm 150 liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân thị trấn Trâu Quỳ.
Tại quận Đống Đa, từ 8 giờ ngày 9/9, đã “thần tốc” triển khai việc tiêm vaccine cho người dân và dự kiến hoàn thành trước ngày 12/9 với tổng là gần 86.000 liều vaccine. Thời gian tiêm trong ngày không hạn chế tại 22 điểm trên địa bàn quận và kể cả tiêm buổi tối để đảm bảo tiến độ theo quy định. Tính đến ngày 8/9, toàn quận Đống Đa đã tiêm được 117.676 mũi đảm bảo an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm.
Được biết, để đến ngày 15/9 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi tại Hà Nội, Bộ Y tế sẽ cố gắng cao nhất để phân bổ cho thành phố đủ số vaccine. Để triển khai việc tiêm hiệu quả, các quận, huyện đã và đang thống kê danh sách, số liệu cụ thể đến từng thôn, tổ dân phố; bố trí dây chuyền tiêm phù hợp; tính toán phương án tiêm buổi tối; bố trí cơ sở vật chất cho công tác tiêm chủng bảo đảm không tập trung đông người. Bên cạnh đó, các lực lượng tình nguyện cũng hỗ trợ để nhập dữ liệu tiêm vaccine cho người dân.
Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, tất cả các đơn vị, địa phương phải nỗ lực cố gắng cao nhất, không có ngày nghỉ, thậm chí lấy mẫu xét nghiệm cả vào buổi tối nhưng phải có tính kế hoạch và bảo đảm các điều kiện cần thiết, nhất là công tác phòng, chống dịch và sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời căn cứ vào tình hình, cần linh hoạt trong điều động lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất hoàn thành các nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.
Theo NGUYỄN VŨ/ Kinh tế Đô thị

>> xem thêm

Bình luận(0)