Cô gái 22 tuổi triệt sản gây tranh cãi

Ailín Cubelo Naval mới 22 tuổi khi cô đưa ra một quyết định quan trọng cho cuộc đời mình, thắt ống dẫn trứng.

Cô đang đi tiên phong trong việc phá vỡ những rào cản truyền thống, vốn đã ăn sâu vào văn hoá Argentina.

Ailín không cho rằng việc có con là bắt buộc với phụ nữ, vì vậy cô quyết định thắt ống dẫn trứng để tránh thụ thai. Nhưng khi đến phòng khám, không phải bác sĩ nào cũng đồng ý làm việc đó cho cô. Hai lần bị từ chối, phải tới lần thứ ba, cô mới được thực hiện thủ thuật này.

Ailín quyết định sẽ không sinh con khi mới chỉ 22 tuổi

Mặc dù thắt ống dẫn trứng là quyền được quy định rõ trong luật pháp Argentina từ năm 2006, nhưng việc thực thi gặp nhiều trở ngại do các rào cản về văn hoá.

“Đối với nhiều người, việc làm mẹ là chuyện tự nhiên nhưng với tôi việc không có con cái khiến tôi thoải mái hơn. Tôi không muốn có con, dù là bây giờ hay sau này", Ailín cho biết.

“Khi còn trẻ, phụ nữ thường được hỏi những câu hỏi như, ‘khi nào họ sẽ có con’? hoặc ‘bạn muốn có bao nhiêu con’?, nhưng thật là chán nếu cứ phải lo lắng về chuyện đó. Vì vậy, tôi luôn trả lời khi 30 tuổi hay xa hơn nữa”.

“Tôi cho rằng, thai sản không phải là điều bắt buộc với phụ nữ. Nó phụ thuộc vào quan điểm văn hóa của mỗi người. Nhưng nhiều người không bao giờ đặt câu hỏi về vấn đề có nên làm cha mẹ hay không. Họ mặc định rằng, nếu bạn có tử cung thì bạn phải sinh con, và đó là số phận của bạn ”, cô nói.

Khi bước sang tuổi 20, Ailín nhận ra rằng cô không muốn làm mẹ. “Tại sao phải mang thêm một người đến thế giới này, trở thành một phần của xã hội này? Tại sao phải luôn sống trong lo sợ, rằng điều gì đó sẽ xảy ra với bạn nếu bạn là phụ nữ và điều gì đó sẽ xảy ra nếu bạn là đàn ông? Tại sao phải có con, để cho chúng thừa kế ư”? - cô đặt câu hỏi.

Cặp đôi vẫn vui vẻ và hạnh phúc với quyết định của mình

“Tôi tới gặp bác sĩ vào năm 2019 và nói rằng tôi muốn thực hiện thủ thuật. Ông ấy từ chối và nói tôi nên suy nghĩ thêm 6 - 7 tháng, vì trông tôi còn rất trẻ. Ông ấy khuyên tôi rằng có con là tốt, rằng ông ấy đã có 2 đứa và tôi nên tới gặp bác sĩ tâm lý. Tôi đã rời khỏi văn phòng và khóc vì tủi thân”, Ailín nhớ lại.

Ailín cuối cùng tìm thấy một bác sĩ phụ khoa, người không thắc mắc về quyết định của cô. Ông chỉ thực hiện nội soi ổ bụng, và sau đó tiến hành thắt ống dẫn trứng.

“Làm mẹ không nên là một sự áp đặt của xã hội. Tôi không phán xét những người đã chọn làm mẹ. Tôi nghĩ đã đến lúc cần xóa bỏ những định kiến đối với những người không muốn “nhân” thêm bản sao của mình. Chúng tôi không phải là quái vật, đó là một lựa chọn”, cô nói.

Ailín hiện là sinh viên ngành Khoa học Chính trị tại Đại học Buenos Aires (UBA). Cô đưa ra quyết định sau 5 năm quen bạn trai, uống thuốc và sử dụng các biện pháp tránh thai.

Theo Đăng Dương/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)