Bà N.L.V. (70 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội) suốt ngày ốm đau do tiểu đường lâu ngày, răng lợi lủng củng lại thêm căn bệnh táo bón. Bà nghĩ rằng, do bị tiểu đường phải kiêng khem quá thành ra táo bón. Bà đã thay đổi thói quen bằng cách chuyển từ đồ luộc sang đồ xào rán (vì cho rằng ăn thêm chút dầu mỡ sẽ giúp đi vệ sinh tốt hơn).
Bà thường xuyên mua rau lang ăn, sau bữa cơm là bà ăn vài múi bưởi hoặc uống nước cam, nước chanh nhưng táo bón không hết mà tăng đường huyết lên cao khiến bà phải nhập viện.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Khi đã có tuổi, hàm răng bị hư hỏng, lung lay, thậm chí rụng dần, cơ nhai bị teo sẽ ảnh hưởng đến cắn, nghiền nát thức ăn. Trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm cả về số lượng và chất lượng.
Bà V. mắc bệnh tiểu đường lâu ngày càng khiến ăn kém ngon miệng, mất cảm giác của hương vị thức ăn. Khi bà ăn đồ xào rán nhiều thì thức ăn lại khó tiêu hóa, nhu động ruột giảm dễ gây nên táo bón.
Cách tốt nhất là bà nên chuyển sang ăn đồ mềm, uống nhiều nước, tăng cường vận động để tiêu hóa tốt, các cơ co bóp dễ dàng, tống đẩy chất cặn bã ra ngoài tốt hơn.