Kiểu sống “du mục” thời kỹ thuật số: Laptop trong tay, bốn bể là nhà

Đây là một trong số hàng chục chương trình khác nhằm kết nối nhân viên toàn cầu, những người được gọi là “dân du mục thời hiện đại” khi sống và làm việc ở khắp nơi trên thế giới.

Vào một chiều hè tươi đẹp tại thị trấn Medellin, Colombia, một nhóm gồm 22 thanh niên đang tụ tập với nhau và bàn bạc rôm rả. Không phải đi du lịch cũng chẳng phải gặp nhau tình cờ, họ là các thành viên của một chương trình hết sức thú vị do công ty khởi nghiệp mang tên Unsettled khởi xướng.
Đây là một trong số hàng chục chương trình khác nhằm kết nối nhân viên toàn cầu, những người được gọi là “dân du mục thời hiện đại” khi sống và làm việc ở khắp nơi trên thế giới.
“Nhìn ngắm khung cảnh tươi đẹp của thế giới bên ngoài, thay đổi bản thân, phát triển sự nghiệp và sống giữa một cộng đồng chung chí hướng chẳng phải là ước mơ của tất cả chúng ta sao?” Michael Youngblood, 32 tuổi và Jonathan Kalan, 29 tuổi đã nghĩ như vậy khi họ chung tay gây dựng nên Unsettled.
Kieu song “du muc” thoi ky thuat so: Laptop trong tay, bon be la nha
 MichaelmYoungblood, nhà sáng lập 32 tuổi của Unsettled
Chuyên gia Steven King của công ty tư vấn và nghiên cứu độc lập Emergent Research cho biết, xu hướng kết hợp làm việc và du lịch hoặc làm việc từ xa không mới nhưng đang trở thành hiện tượng hot trong thời gian gần đây và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này là kết quả của sự phát triển trong công nghệ, những thay đổi trong thị trường lao động và các chuyến bay ngày càng rẻ và thuận tiện. Hai phân khúc khách hàng sôi động nhất trong xu hướng này là các công dân thiên niên kỷ mới muốn thay đổi phong cách làm việc truyền thống và thế hệ dân số trung niên có nguồn tài chính ổn định và thích sự linh hoạt.
Các công ty phát triển loại hình này đang nở rộ, bao gồm Nomad List, Remote Year và Hacker Paradise chuyên xếp hạng và đánh giá các điểm đến cho “dân du mục” dựa trên những tiêu chí như chi phí mức sống, tốc độ kết nối Internet và thời tiết; hoặc Nomad Cruise chuyên tổ chức các chương trình du lịch kết hợp làm việc kéo dài 2 tuần; hoặc Roam chuyên cung cấp dịch vụ lưu trú và làm việc chung với hệ thống nhà ở và văn phòng trên khắp các thành phố như Miami, Bali, Madrid và Luân Đôn. Các cơ sở này tập trung chủ yếu vào đối tượng khách hàng là các freelancers, designers và người làm trong ngành công nghiệp sáng tạo.
Kieu song “du muc” thoi ky thuat so: Laptop trong tay, bon be la nha-Hinh-2
 Mỗi năm 2 lần, Nomad Cruise tổ chức một chuyến đi kéo dài 2 tuần cho khoảng 150 "dân du mục hiện đại". 
Các nghiên cứu cũng chứng minh hiệu quả tích cực của mô hình du lịch kết hợp làm việc này. Kate Lister, Giám đốc một công ty chuyên phân tích môi trường làm việc trên toàn cầu, khẳng định khi nhân viên chọn làm việc từ xa “có hiệu suất công việc tốt hơn nhiều”.
Giám đốc bộ phận nhân sự toàn cầu của Dell, ông Mohammed Chahdi cho biết, trong hơn 140.000 nhân viên làm việc cho tập đoàn, những nhân viên làm việc từ xa chiếm số lượng không nhỏ và con số này dự kiến đạt 50% vào năm 2020.
Báo cáo của Upwork công bố vào hồi tháng 2 đã khảo sát hơn 1.000 nhà tuyển dụng trên khắp nước Mỹ và kết quả cho thấy chỉ có khoảng 10% trong số họ tin rằng địa điểm là yếu tố quan trọng của một việc làm mới. Chính Giám đốc điều hành của Upwork cũng nhận xét: “Làm việc từ xa đang là một xu hướng.  Hình ảnh một nhân viên ngồi làm việc tại chỗ từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều rồi sẽ trở thành hoài niệm trong thời đại công nghệ này”. 
Kieu song “du muc” thoi ky thuat so: Laptop trong tay, bon be la nha-Hinh-3
 Các nhân viên trong văn phòng của Unsettled tại Medellin, Columbia, Mỹ.
Theo Minh Thu/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)