5 nhóm người cần tránh ăn gừng

Không chỉ là một loại gia vị, gừng còn được biết đến với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên ăn nhiều gừng sẽ gây phản tác dụng với những người sức khỏe không tốt.

1. Những người đang sốt cao
Tuy gừng có tính nóng, thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa... Nhưng khi người bệnh đang có dấu hiệu sốt cao tuyệt đối không ăn gừng vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.
5 nhom nguoi can tranh an gung
 
2. Người bị đau dạ dày, đại tràng
Gừng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày. Nếu một người đang bị kích ứng niêm mạc hoặc có vết loét, ăn gừng nhiều sẽ kích thích thêm quá trình này, khiến dạ dày bị quá tải, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn. Nếu dạ dày yếu có thể bào mòn và gây ra những vết loét. Vì thế những người đau dạ dày, đại tràng nên tuyệt đối không được ăn gừng.
3. Người bị bệnh gan
Người bị bệnh gan cấp và mãn tính không nên ăn gừng, vì những tế bào của gan khi gặp những hoạt chất trong gừng sẽ bị kích thích và dẫn đến hoại tử. Ngoài ra những người bị sỏi mật cũng được khuyên không nên ăn gừng vì những viên sỏi có thể bị mắc kẹt trong đó và phải phẫu thuật để lấy ra.
4. Người bị bệnh trĩ
Gừng rất nóng có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu nên những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
5. Phụ nữ có thai
Nhiều thai phụ có thói quen dùng gừng để giảm tình trạng ốm nghén ở những tháng thai kì đầu tiên. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra, tiêu thụ gừng với liều lượng lớn có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính của em bé hoặc gây sảy thai, chảy máu khi mang thai. Trong thời kỳ cuối của thai kỳ cần rất cẩn trọng khi ăn gừng vì gừng làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.
Theo Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)