Từ 1/10, người dân TP Hồ Chí Minh dùng ứng dụng nào để khai báo?

Ngày 30/9, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thời gian chờ chuyển các dữ liệu lên ứng dụng "PC-Covid", người dân vẫn có thể sử dụng ứng dụng "Y tế HCM" và ứng dụng VNEID để lấy mã QR lưu thông, giao dịch… từ nay đến ngày 15/10.

Tu 1/10, nguoi dan TP Ho Chi Minh dung ung dung nao de khai bao?
Ngày 30/9, các rào chắn tại nội thành TP Hồ Chí Minh được tháo dỡ và từ ngày 1/10, người dân vẫn có thể sử dụng app VNEID và "Y tế HCM" nếu đi qua các chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra, vào thành phố. 
Theo bà Võ Thị Trung Trinh, hiện nay, người dân TP Hồ Chí Minh chủ yếu khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng (app) VNEID do Bộ Công an phát hành. Ứng dụng được xây dựng trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR do Bộ Công an triển khai trước đó thông qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. QR code được VNEID cấp có thể sử dụng cho các nền tảng đang sử dụng phổ biến như: Ncovi, Bluezone, VHD và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2.
Mặt khác, người dân cũng được Thành phố khuyến cáo sử dụng ứng dụng “Y tế HCM”. Trên ứng dụng, người dân cũng được cấp mã QR cá nhân để khai báo y tế và cập nhật tình trạng tiêm chủng, kết quả xét nghiệm COVID-19.
“Vừa qua, tại các chốt kiểm soát giao thông, các đơn vị kiểm tra dựa trên các app “Y tế HCM” và VNEID để giám sát người dân khi tham gia lưu thông. Tuy nhiên, từ ngày 15/10, TP Hồ Chí Minh sẽ dùng một app duy nhất là "PC-Covid" theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng dịch theo chỉ thị mới ”, bà Võ Thị Trung Trinh cho biết.
Theo bà Võ Thị Trung Trinh, để thống nhất các ứng dụng khai báo y tế cho người dân theo Bộ tiêu chí mới về phòng dịch, sáng 30/9, ứng dụng "PC-Covid" của Chính phủ đã chính thức đi vào hoạt động. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển hết dữ liệu của người dùng "Y tế HCM" vào ứng dụng "PC-Covid". Người dân chỉ cần khai báo đúng số điện thoại và thông tin thì các nội dung sẽ tự động chuyển để tạo tiện ích cho người sử dụng, tránh phiền hà cho người dân.
“TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai việc chuyển dữ liệu theo từng giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ chuyển toàn bộ người dùng của "Y tế HCM" vào ứng dụng "PC-Covid". Sau đó, giai đoạn 2, "Y tế HCM" sẽ thành một phần của "PC-Covid". Trong thời gian chờ chuyển các dữ liệu lên "PC-Covid", người dân vẫn có thể sử dụng ứng dụng "Y tế HCM" và ứng dụng VNEID để lưu thông, giao dịch… từ nay đến ngày 15/10", bà Trinh nói.
Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thống, ứng dụng “Y tế HCM” có khoảng 1,5 triệu người dùng và có 52 triệu tờ khai y tế.
Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)