Trả hồ sơ vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì cần phải làm rõ 4 vấn đề. Trong đó, yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm - được xem là bằng chứng quan trọng của vụ án bác sĩ bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng, và yêu cầu dựng lại hiện trường.

Ngày 1/12, Hội đồng xét xử TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị cáo buộc cố ý gây thương tích, hiếp dâm và bắt giữ người trái pháp luật.
Tra ho so vu bac si bi to hiep dam nu dieu duong o Hue
 Bị cáo Phương tại phiên xét xử ngày 1/12
Theo lời chủ tọa, căn cứ các quy định của pháp luật, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy thiếu chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được, Tòa quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương bị truy tố về các tội “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” cho VKSND TP Huế để điều tra bổ sung.
HĐXX yêu cầu VKSND TP Huế bổ sung những vấn đề sau:
Thứ nhất, Giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo Kết luận giám định số 6906 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Cụ thể, chuyển toàn bộ nội dung, âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ.
Hai, giám định lại thương tích của chị D.H.T.T tại thời điểm bị thương tích do căn cứ xác định tỉ lệ thương tích chưa rõ ràng. Một số tài liệu do CQĐT thu thập gửi cho cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định của pháp luật.
Ba, tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203 khu chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về.
Bốn, tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại về vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.
Chia sẻ bên lề phiên tòa, luật sư Trương Quốc Hòe – bào chữa cho bị cáo Phương cho biết trước đó, các luật sư và HĐXX đã làm rõ có dấu hiệu buộc tội thiếu cơ sở. “Đã thiếu thì cấu thành tội phạm không đạt. Theo hướng này thì có dấu hiệu oan sai”, luật sư Hòe nói.
Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng việc Phương có mặt tại phiên tòa hoàn toàn dựa theo hướng điều tra thiếu khách quan của CQĐT. Theo luật sư, suốt quá trình điều tra lấy lời khai, toàn bộ hồ sơ tài liệu đều thể hiện CQĐT, VKS đã không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho bị cáo mà đều đi theo hướng buộc tội.
Đối với giám định thương tích về mắt, luật sư Hòe đề nghị HĐXX không công nhận kết quả giám định kết luận bị hại D.H.T.T mất 31% thị lực do bác sĩ không đo thị lực của chị T, dẫn đến sai lệch hoàn toàn hồ sơ vụ án.
Sau một hồi phân tích, luật sư Hòe khẳng định căn cứ bắt giữ, buộc tội bác sĩ Phương hoàn toàn không đủ. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại toàn bộ vụ án. Bên cạnh đó, luật sư đề HĐXX tạm thả anh Phương tại tòa.
Theo cáo trạng, khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương gọi điện thoại nhờ nữ điều dưỡng Thủy lấy thuốc làm đẹp da mang đến cho mình tại quán cà phê ở khu chung cư Phương ở. Cô gái 24 tuổi một mình chạy xe máy tới quán, không gặp nên mang vào căn hộ của bác sĩ này. Từng nghe tiếng đồn không tốt về Phương, Thủy bật chế độ ghi âm bằng điện thoại, để vào túi áo khoác đang mặc. Trong căn phòng, nữ điều dưỡng đã bị bác sĩ 36 tuổi khống chế, xâm phạm tình dục.
Viện kiểm sát cáo buộc, thực hiện hành vi Hiếp dâm, Phương dùng vũ lực gây thương tích 37% cho nạn nhân nên có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích. Bị cáo cố ý đóng cửa không cho nạn nhân trốn thoát; đuổi theo bắt lại, đóng của không cho về trong hơn 70 phút là Bắt giữ người trái pháp luật. Vì thế, Phương bị truy tố cả ba tội danh.
Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)