Thiếu niên 15 tuổi hiếp dâm 2 bé gái có dính án nặng?

(Kiến Thức) - Vụ việc thiếu niên 15 tuổi ở Tuyên Quang hiếp dâm 2 bé gái đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người lên án và cho rằng thiếu niên 15 tuổi có thể sẽ bị áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Ngày 27/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Xuân T. (SN 2005, trú tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân là cháu L.T.T.M. (SN 2012) và Đ.T.L. (SN 2014, cùng trú tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình).
Theo tài liệu điều tra, từ giữa năm 2019 đến cuối năm 2020, lợi dụng quan hệ họ hàng, quen biết, các bị hại còn nhỏ, chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân và không có sức phản kháng, T. nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với cháu M. và L. Vụ việc sau đó bị phát hiện và trình báo cơ quan Công an.
Thieu nien 15 tuoi hiep dam 2 be gai co dinh an nang?
Ảnh minh họa. 
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Kiến Thức về vụ việc thiếu niên 15 tuổi hiếp dâm 2 bé gái án có dính án nặng? Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là một vụ việc rất đau lòng vì cả bị can và bị hại đều còn quá nhỏ tuổi. Theo thông tin ban đầu thì bị can mới 15 tuổi, còn hai bị hại mới 12 tuổi. Trong vụ việc này có lỗi của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình bởi các cháu đều là trẻ em.
Theo quy định của pháp luật thì mọi hành vi giao cấu với người dưới 13 tuổi dù có tự nguyện thì đều là hành vi hiếp dâm. Bộ luật hình sự cũng quy định người từ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Luật sư Cường cho biết thêm, trong trường hợp này, đối tượng đã 15 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân mới 12 tuổi nên dù các đối tượng quan hệ tình dục tự nguyện với nạn nhân thì cũng bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cơ quan điều tra chỉ cần chứng minh độ tuổi và có hành vi quan hệ tình dục là có thể xử lý các đối tượng này về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Thieu nien 15 tuoi hiep dam 2 be gai co dinh an nang?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội. 
Theo quy định tại khoản 3, điều 142 bộ luật hình sự thì với hành vi “nhiều người hiếp một người” thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, trong vụ án này đối tượng là người chưa thành niên phạm tội nên sẽ được hưởng chính sách và các quy định pháp luật về người chưa thành niên phạm tội. Theo đó sẽ không áp dụng hình phạt tù chung thân, tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Với hình phạt tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 12 năm tù.
Luật sư Cường bày tỏ, trong vụ việc này để sự việc xảy ra cũng một phần trách nhiệm từ phía phụ huynh của nạn nhân cũng như phụ huynh của hai đối tượng này. Để các cháu uống rượu bia khi chưa thành niên, lại để các cháu ngủ chung với nhau qua đêm trong tình trạng có hơi men là điều hết sức nguy hiểm. Chính vì tuổi còn quá nhỏ, chưa đủ kỹ năng sống, thiếu hiểu biết về pháp luật và xã hội, thiếu sự quản lý của các bậc phụ huynh mới dẫn đến câu chuyện đau lòng như thế này. Vụ việc này sẽ là bài học cho các em cũng như là bài học cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình.
>>> Xem thêm video: Bắt giam bảo vệ trường học ở Bến Tre hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)