Thanh Hóa: 4 thanh niên trốn cách ly tại nhà, thuê xe đi dự sinh nhật bạn

(Kiến Thức) - Bốn thanh niên thuộc diện cách ly tại gia đình đã rời nơi cách ly, thuê xe ôtô đi dự sinh nhật bạn. Đáng chú ý, các thanh niên này trước đó trở về từ Hà Nội, trong đó có 1 người từng đưa người thân từ Bệnh viện Bạch Mai về nhà.

Ngày 7/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, lực lương chức năng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 vừa kiểm tra, phát hiện 4 thanh niên nam, nữ thuộc diện cách ly tại gia đình do trở về từ nơi có dịch COVID-19 đã rời nơi cách ly, thuê xe ôtô đi dự sinh nhật bạn.
Cụ thể, vào sáng 6/4, tại quốc lộ 15A thuộc khu vực dốc Sáp Ong (nới giáp ranh giữa huyện Lang Chánh và Bá Thước), lực lượng chức năng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã tiến hành dừng 1 xe ô tô 4 chỗ để kiểm tra, kiểm soát theo phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Thanh Hoa: 4 thanh nien tron cach ly tai nha, thue xe di du sinh nhat ban
Lực lượng chức năng phát hiện 4 thanh niên trốn cách ly tại nhà, thuê xe đi dự sinh nhật bạn. Ảnh: NLĐ 
Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ngoài tài xế còn có 4 thanh niên (3 nam và 1 nữ) khác, trong đó, 3 nam thanh niên đều trú tại xã Trí Nang; 1 nữ trú tại tại xã Đồng Lương (Lang Chánh).
Qua kiểm tra nhân thân, lực lượng chức năng phát hiện cả 4 thanh niên trên (trừ tài xế) đều đang thuộc các trường hợp tự cách ly, theo dõi y tế tại gia đình, vì trước đó trở về từ Hà Nội.
Đáng chú ý, trong 3 nam thanh niên trú tại xã Trí Nang thì có 1 người từng đưa người thân từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trở về nhà vào ngày 1/4.
Khai thác thông tin, 4 thanh niên đều cho biết, tuy đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại gia đình, nhưng do có bạn ở xã Thiên Phủ (huyện Quan Hóa) tổ chức sinh nhật, nên cả 4 người đã rủ nhau thuê ô tô rồi đến nhà bạn dự sinh nhật vào tối ngày 5/4. Đến sáng 6/4 trên đường quay trở về nhà thì bị phát hiện.
Tổ trực chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã lập biên bản cả 4 người, đồng thời bàn giao những người trên cho chính quyền địa phương đưa về gia đình tiếp tục tự cách ly, theo dõi.
UBND các xã Trí Nang, Đồng Lương cũng đang hoàn tất thủ tục để xử lý hành chính đối với 4 thanh niên đã có hành vi vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
14 người trốn trong thùng xe tải đi chịu tang người thân:
Ngày 7/4, Công an huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, trưa 6/4, các lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của huyện đã phát hiện 14 người trốn trong thùng xe tải đi từ huyện Quan Sơn về huyện Hậu Lộc chịu tang người thân.
Theo đó, trên Quốc lộ 15A (đoạn qua xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh), lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã phát hiện xe tải biển kiểm soát 99C – 089 70 có biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong thùng xe có 14 người gồm cả trẻ em và người cao tuổi.
Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Trần Văn Biển, ở huyện Hậu Lộc cho biết, do gia đình có người thân mất nên anh em, họ hàng đang làm ăn, sinh sống ở huyện Quan Sơn đã tổ chức về quê để dự đám tang. Do không liên hệ được với xe khách và các phương tiện công cộng khác vì các phương tiện này đang tạm dừng hoạt động để phòng tránh dịch COVID-19, nên tài xế Biển thống nhất với người trong gia đình ngồi trong thùng xe tải để về dự đám tang.
Lực lượng y tế huyện Lang Chánh đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và yêu cầu khai báo y tế đối với 15 người trên xe (gồm cả tài xế). Do không ai có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, không có yếu tố dịch tễ, nên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Lang Chánh đã tuyên truyền, vận động người già và trẻ em trong đoàn quay về nơi xuất phát. Một số người còn lại được tạo điều kiện thuê taxi về quê dự đám tang.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày

Nguồn: VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)