Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức, TP.HCM giải quyết theo quy trình

UBND TP.HCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND Q.1 gặp riêng ông Đoàn Ngọc Hải để nắm thêm nguyện vọng, làm rõ nguyên nhân, từ đó có đề xuất xử lý cho phù hợp.

Chiều 8-1, ông Huỳnh Thanh Hải - bí thư quận ủy Quận 1 xác nhận đã nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, đồng thời báo cáo vụ việc cho Thành ủy xem xét xử lý.
Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết đến chiều 8-1, UBND TP.HCM chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải mà chỉ biết thông tin qua báo chí.
Chiến dịch "xuống đường" giải cứu vỉa hè của phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải (áo trắng) gây rất nhiều tranh cãi. Sau nhiều tháng "xuống đường", đến nay chiến dịch này coi như "phá sản" vì vỉa hè khu trung tâm TP.HCM đã bị tái chiếm - Ảnh: HỮU KHOA 
Tuy nhiên, theo ông Hoan, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý, vì vậy việc xem xét và giải quyết phải được thực hiện theo quy trình.
"Trước mắt, UBND TP.HCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND Q.1 gặp riêng ông Hải để nắm thêm nguyện vọng, làm rõ nguyên nhân, từ đó có đề xuất xử lý cho phù hợp. Trên cơ sở đề xuất của quận ủy và UBND Quận 1, UBND TP sẽ tham mưu Ban thường vụ Thành ủy xem xét, giải quyết", ông Hoan cho hay.
Trước đó, sáng 8-1, ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, đã nộp đơn xin từ chức.
Trong lá đơn dài hai trang được nộp tại cuộc họp kiểm điểm của thường trực UBND Quận 1, ông Hải giải trình từ tháng 3-2016, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy ở quận 1 tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.
Quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường do đó là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung sức lực và thời gian để giải quyết dứt điểm.
"Từ tháng 1 đến tháng 10-2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện", ông Hải viết trong đơn.
Nhưng "việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó".
Trong đơn, ông Hải cho rằng: "Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này, vì thế tôi xin từ chức phó chủ tịch Quận 1, xin thôi ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Quận 1, thôi tham gia ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Quận 1 và xin thôi Đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 1."
Khi trở lại là người công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ", "nhân văn", "không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo" trong công việc này.
"Lời hứa" mà ông Hải nói đến chính là tuyên bố ngày 20-2-2017 trước nhân dân và đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị: "Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng".
Đến ngày 14-10-2017, chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận ký quyết định lập tổ liên ngành trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận. Theo đó, ông Đoàn Ngọc Hải không được tự ý xuống đường giải quyết vi phạm nữa.
Quyết định này đã chấm dứt giai đoạn công tác kiểm tra tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận được giao gần như toàn quyền cho ông Đoàn Ngọc Hải.
Theo Quang Khải/Tuổi Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)