Ông Trần Bắc Hà vắng mặt không lý do phiên xử Phạm Công Danh

(Kiến Thức) - Mặc dù được Tòa triệu tập, thế nhưng trong chiều nay ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HDDQT Ngân hàng BIDV đã vắng mặt tài tòa không có lý do.

Video bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh được chăm sóc y tế:
Trong buổi làm việc chiều nay tại phiên xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại VNCB, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản đã trực tiếp thẩm tra lý lịch cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan mà trước đó Tòa đã triệu tập. Trong đó có không ít "đại gia", lãnh đạo các ngân hàng, tập đoàn kinh tế lớn.
Tuy nhiên, ghi nhận tại phiên xử chiều nay, một số đại gia vắng mặt. Điển hình là ông Trần Bắc Hà - nguyên là Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro tín dụng ngân hàng BIDV. 
 Những cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan được triệu tập đến tòa chiều ngày 8/1.
Ngoài ra, ông Đoàn Ánh Sáng (phó tổng giám đốc BIDV) cũng vắng mặt không lý do và không ủy quyền cho người khác tham dự phiên tòa.
"Đại gia" Hứa Thị Phấn - người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh cũng vắng mặt tại tòa.
Theo kết luận điều tra bổ sung, tháng 4/2013, khi cần tiền để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng VNCB, Phạm Công Danh đã tìm đến BIDV xin vay 4.700 tỷ đồng cho 12 công ty. Ông Danh lấy lý do VNCB đang tái cơ cấu chưa được tăng trưởng tín dụng nên không có khả năng cho vay. Để bảo đảm, ông Danh sẽ dùng tài sản của VNCB thế chấp.
BIDV đã thống nhất chủ trương về việc xem xét cho vay và giao 4 chi nhánh gồm chi nhánh Bến Tre, chi nhánh Gia Định, chi nhánh Nam Sài Gòn, chi nhánh Sở Giao dịch 2 thực hiện cho vay, thu nợ.
Sau khi giải ngân, BIDV yêu cầu 12 công ty cung cấp bổ sung, hồ sơ, hóa đơn chứng minh việc mua bán, giao nhận hàng hóa..., nhưng các Công ty không cung cấp với lý do chưa tiến hành giao nhận hàng hóa, nên BIDV đã thu nợ trước hạn bằng các xử lý tiền gửi của VNCB.
Đến ngày 5/5/2014, các chi nhánh của BIDV đã thu đủ cả gốc và lãi từ bên bảo lãnh trả nợ thay với tổng số tiền là 2.550 tỉ đồng. Kết quả giám định về thiệt hại cho thấy việc VNCB bảo lãnh cho 12 công ty vay vốn tại BIDV đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền 2.550 tỉ đồng.
Với những sai phạm của nhóm lãnh đạo VNCB, nhóm giám đốc các doanh nghiệp, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 3 cá nhân là cán bộ của BIDV chi nhánh Gia Định đã gây thiệt hại cho VNCB là Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo.
Ngoài những cá nhân này, cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà (chủ tịch HĐQT, trưởng phân ban quản lý rủi ro tín dụng BIDV) đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến của các thành viên phân ban này khi họ đánh dấu đồng ý vào chủ trương cho 12 công ty vay vốn với số tiền tối đa 4.700 tỉ đồng và giao cho 4 chi nhánh thực hiện việc cho vay.
Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, ông Trần Bắc Hà và các thành viên của phân ban quản lý rủi ro không cho Phạm Công Danh vay, cũng không biết các công ty này do Phạm Công Danh thành lập.
Bản thân BIDV không bị thiệt hại từ việc cho vay vốn. Hiện chưa có tài liệu nào chứng minh các cá nhân này được hưởng lợi từ việc cho vay trên. Do đó không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Trần Bắc Hà và những thành viên phân ban quản lý rủi ro tín dụng BIDV.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)