Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn tại sao bị khởi tố?

(Kiến Thức) - Mới đây, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố ông Vũ Ngọc Bắc và bà Lê Thị Việt về “Vi phạm quy định về kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin tức từ Phòng cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố ông Vũ Ngọc Bắc (SN 1958), cựu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn về “Vi phạm quy định về kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Nguyen Chu tich Hoi Nong dan tinh Lang Son tai sao bi khoi to?
Trụ sở Hội Nông dân tỉnh, nơi cựu Chủ tịch Hội và kế toán Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn lập những chứng từ khống, bòn rút tiền ngân sách. (Ảnh: Tienphong)
Ngoài ra, bà Lê Thị Việt (SN 1967), kế toán của đơn vị cũng bị khởi tố với tội danh tương tự.
Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, kể từ năm 2014 đến năm 2017, lợi dụng nguồn ngân sách cấp về hàng năm còn dôi dư, ông Vũ Ngọc Bắc đã chỉ đạo bà Việt nghiên cứu, xem xét lập 12 chứng từ khống, để ngoài số sách số tiền trên 788 triệu đồng.
Bằng các thủ đoạn, khi cơ quan mở các hội nghị, tập huấn, hội thi, ông Bắc đồng ý để bà Việt “bút toán”, kê khống một số hoạt động nhằm có nguồn tiền cho vào “quỹ đen”. Số tiền này, ông Bắc chỉ đạo chia nhau trong nội bộ, chi tiền tết, biếu xén cấp trên.
Tuy nhiên, khi nói về số tiền trên một số cán bộ, nhân viên cho rằng, họ không được bàn, không được biết chuyện này. Sau đó, các cơ quan chức năng phải vào cuộc thẩm tra, trong đó có Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lạng Sơn và phòng Pc03 công an tỉnh.
Tại cơ quan điều tra, ông Bắc và bà Việt đã thừa nhận những hành vi sai phạm của mình, đồng thời khắc phục hậu quả, nộp lại toàn bộ những kinh phí đã lập khống.
Đến tháng 8/2018, ông Bắc và bà Việt có quyết định nghỉ hưu do sức khỏe không tốt. Theo đó, cơ quan điều tra không áp dụng biện pháp tạm giam nhưng cấm các bị can đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn bị khởi tố.
Mùi Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)