Kỳ họp thứ 7 Quốc hội XIV: Cử tri đề nghị công khai danh tính cán bộ có con sửa điểm

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La, trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, cử tri và nhân dân đề nghị sớm công khai danh tính cán bộ có con được sửa điểm thi. 

Cử tri đề nghị công khai danh tính cán bộ có con sửa điểm
Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri nhân kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, một nội dung được đề cập là cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi việc xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La.
Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan đến vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên; thống nhất cách xử lý đối với các thí sinh gian lận điểm thi, bảo đảm công bằng xã hội.
Ky hop thu 7 Quoc hoi XIV: Cu tri de nghi cong khai danh tinh can bo co con sua diem
 Cử tri đề nghị công khai danh tính cán bộ có con sửa điểm.
Liên quan đến vấn đề này, trước đó Bộ GD&ĐT cho rằng việc công khai danh tính là do Bộ Công an. Còn đại diện Bộ Công an nói sẽ phối phối hợp với Bộ GD&ĐT để đưa ra quyết định công khai danh tính thí sinh, phụ huynh có con sửa điểm.
Còn đại diện Bộ Nội vụ thì băn khoăn, cân nhắc việc công khai danh tính cán bộ có con sửa điểm thi vì lo sợ ảnh hưởng quyền nhân thân của các đồng chí.
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, trách nhiệm công khai thí sinh, phụ huynh có con nằm trong danh sách sửa điểm thuộc về cơ quan đảm nhiệm xử lý.
"Nếu Bộ Công an điều tra thì trách nhiệm có công khai hay không, công khai ở giai đoạn nào, mức độ nào, trên phương tiện gì thì thuộc trách nhiệm của các cơ quan tố tụng hình sự.
Còn nếu các đơn vị kiểm tra xử lý khác ở địa phương nơi xảy ra sai phạm thực hiện thanh tra, kiểm tra cán bộ, những điều tiếng của cán bộ thì trách nhiệm công khai thuộc địa phương đó" - ông Xuyền cho biết.
Theo ông Xuyền, trước đề nghị của cử tri và người dân thì các cơ quan chức năng cũng nên cân nhắc, xem xét để thực hiện theo nguyên vọng. Tuy nhiên, việc công khai ở giai đoạn nào, mức độ nào thì cũng cần phải cân nhắc để không làm ảnh hưởng tới việc điều tra vụ án và những cán bộ trong sạch.
Bên cạnh đó nhiều đại biểu cho rằng, đề nghị của cử tri, người dân trong vụ gian lận điểm thi cũng là mong muốn, nguyện vọng của người dân cả nước, chính vì thế cần cân nhắc thực hiện.
Chương trình nghị sự của Quốc hội trong ngày làm việc thứ 2
Ngày 21/5, buổi sáng, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).
Buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kiến trúc; thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Kiến trúc.
Trước đó, trong ngày họp đầu tiên, sáng 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Trước phiên khai mạc, các vị lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và đại diện các Ðoàn đại biểu Quốc hội đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, Quốc hội đã họp phiên trù bị, thảo luận, thông qua Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020). Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cùng cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, biến lời nói thành hành động, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đặt ra trong năm 2019.
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, củng cố quốc phòng và an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Ky hop thu 7 Quoc hoi XIV: Cu tri de nghi cong khai danh tinh can bo co con sua diem-Hinh-2
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trình bày báo cáo. 
Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.
Cũng trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.
Tiếp theo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp, buổi chiều, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.
Sau phiên họp toàn thể tại hội trường, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.
6 nhóm nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến gồm các vấn đề về phạm vi điều chỉnh của dự án Luật; trách nhiệm mua và thực hiện bảo hiểm, trách nhiệm nghề nghiệp của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm quy định tại khoản 5, điều 1 của dự thảo Luật; các điều kiện cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm quy định tại khoản 6, điều 1 của dự thảo Luật; xác định các hành vi lạm dụng thủ tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khoản 9, điều 2 dự thảo luật; các loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có liên quan đến sở hữu trí tuệ phải áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới, quy định tại khoản 11, điều 2 của dự thảo Luật và một số nội dung khác.
Kim Ngưu

>> xem thêm

Bình luận(0)