Khắc phục 12,5 tỷ, ông Nguyễn Bắc Son có cơ hội thoát án tử?

Nếu gia đình ông Son chỉ khắc phục được 12,5 tỷ, trong khi ông Son nhận hối lộ 3 triệu USD thì việc bồi thường này không được coi là đáng kể, không được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ là tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Tại phiên xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), sáng 21/12, luật sư Phạm Công Hùng – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son thông tin, ông có nhận được đơn của gia đình ông Nguyễn Bắc Son về thực hiện ý kiến của bị cáo, gia đình sẽ nộp khoản tiền mà ông Son muốn để khắc phục hậu quả.
“Gia đình, những người bạn của bị cáo đã tập hợp được con số là 12,5 tỷ đồng và tôi đã xin phép HĐXX thông báo cho gia đình để thực hiện. Trong thời gian chưa vay mượn tiền được, gia đình cam kết sẽ đưa phần tài sản là căn nhà chung của vợ chồng bị cáo Son để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo Son yêu cầu. Như vậy, yêu cầu của bị cáo đã được thực hiện”, luật sư Hùng cho biết.
Trước đó, VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Hình phạt chung, VKSND đề nghị HĐXX tuyên với ông Nguyễn Bắc Son là tử hình.
Khac phuc 12,5 ty, ong Nguyen Bac Son co co hoi thoat an tu?
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Dư luận đặt câu hỏi, trường hợp gia đình bị cáo khắc phục 12,5 tỷ đồng thì ông Nguyễn Bắc Son có cơ hội thoát án tử hay không?
Trao đổi với PV Kiến Thức về tình tiết trên, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc bị cáo tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả hoặc tác động để người thân bồi thường, khắc phục hậu quả thay, mức bồi thường, khắc phục hậu quả đáng kể thì sẽ được xem xét áp dụng biết tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là: Tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ khắc phục 12,5 tỷ đồng thì chưa đủ căn cứ để xem xét giảm nhẹ tội.
Ông Nguyễn Bắc Son đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội nhận hối lộ theo quy định tại khoản 4, điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 với số tiền nhận hối lộ lên đến 3 triệu USD, nếu bị kết tội thì ông Son phải đối mặt với với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Tại điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hình phạt tử hình nêu rõ, không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.
Ngoài ra điều 40 Bộ luật hình sự cũng quy định: Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.
Như vậy, căn cứ vào điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015 thì nếu ông Son bị kết án tử hình về tội nhận hối lộ, nhưng trong quá trình thi hành án, ông Son tự nguyện bồi thường khắc phục được 3/4 số tài sản nhận hối lộ, đồng thời có thêm tình tiết là tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng trong việc đấu tranh phòng và chống tội phạm hoặc lập công lớn thì có thể được chuyển từ án tử hình sang tù chung thân.
“Việc bồi thường thiệt hại phải là bồi thường toàn bộ hoặc bồi thường một mức độ đáng kể. Nếu số tiền nhận hối lộ khoảng hơn 60 tỷ đồng mà chỉ bồi thường được khoảng 12,5 tỷ đồng hoặc một nửa thì việc bồi thường này không được coi là đáng kể, không được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ là tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Nói về việc luật sư Phạm Công Hùng khẳng định “99% là sẽ nộp được đủ số tiền (khắc phục hậu quả) để trình Hội đồng xét xử phiếu nộp tiền vào tuần tới, làm cơ sở để Hội đồng xét xử xem xét công và tội”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo đề nghị của đại diện viện kiểm sát thì cơ quan này đề nghị tòa án xem xét áp dụng hình phạt tử hình đối với ông Nguyễn Bắc Son với lý do số tiền nhận hối lộ rất lớn, không thành khẩn khai báo, không tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả.
Tuy nhiên nếu trước khi nghị án mà gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son thay mặt bị cáo bồi thường khắc phục hậu quả đáng kể đối với số tiền 3.000.000 USD thì tòa án có thể áp dụng hình phạt có tính chất khoan hồng hơn đối với ông Son là tù chung thân hoặc tù có thời hạn.
Bởi vậy, tòa án sẽ tạo mọi điều kiện để gia đình ông Son có cơ hội bồi thường, khắc phục hậu quả, giảm bớt thiệt hại cho nhà nước và tăng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Bắc Son.
>>> Mời độc giả xem video Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình:

Nguồn: VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)