Xét xử AVG: Cựu Bộ trưởng Son lại khai nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái

Phiên tòa xét xử sai phạm thương vụ AVG nóng lên khi cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phản cung việc nhận 3 triệu USD vào buổi sáng nhưng đến chiều lại khai đã nhận tiền. Song, ông lại phủ nhận lời khai trước đó rằng đã đưa toàn bộ số tiền cho con gái cất giữ.

Chiều 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.
Lúc 14h30, bị cáo Nguyễn Bắc Son đứng lên bục phát biểu xin phép HĐXX để trình bày lại lời khai của bị cáo lúc sáng. Bị cáo Son nói: “Tôi thừa nhận, đã nhận số tiền 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái".
Khi HĐXX hỏi thêm, còn các khoản tiền Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đưa thì sao? Ông Son đáp: "Tôi giữ nguyên lời khai trước đó của mình với cơ quan điều tra, tôi đã nhận số tiền đó”.
Bị cáo Son giải thích sự bất nhất trong lời khai: “Tâm trạng rất căng thẳng, sức khoẻ yếu và tinh thần cũng hoảng loạn, cho nên sáng nay tôi có những nội dung khai chưa đúng, tôi xin rút lại lời khai sáng nay, xin giữ nguyên lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra trước đây về việc nhận tiền của ông Phạm Nhật Vũ là 3 triệu USD và Cao Duy Hải, Lê Nam Trà. Tôi chỉ thay đổi nội dung là số tiền tôi không đưa cho con gái, tôi để chi tiêu cá nhân và tôi xin hoàn trả lại".
Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thừa nhận nhận của Lê Nam Trà 200.000 USD và Cao Duy Hải là 200 triệu đồng.
HĐXX hỏi: "Tại sao bị cáo xin khai lại?". Bị cáo đáp: "Tôi không hiểu tâm trạng của mình như nào, tôi thấy phải làm sao phải bảo đảm những gì đã làm, đã diễn ra".
HĐXX hỏi: "Hiện tại tinh thần, sức khoẻ của bị cáo có ổn định không. Bị cáo đáp “có”.
Xet xu AVG: Cuu Bo truong Son lai khai nhan 3 trieu USD nhung khong dua cho con gai
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sáng 16-12 (Ảnh: TTXVN).
Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc được ông Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD. Cựu bộ trưởng nói quá trình điều tra do sức khỏe, tinh thần không được tốt nên bị cáo khai được ông Vũ biếu tiền.
Về lý do thay đổi lời khai, ông Son nói thời điểm mới bị bắt, ông phải làm việc rất nhiều. Trong bối cảnh sức khỏe yếu, “để giữ lại mạng sống” ông đã khai như vậy.
Trước lời khai thay đổi, HĐXX liền công bố lời khai bị cáo và ông Phạm Nhật Vũ thể hiện ông Son đã nhận 3 triệu USD. Chủ tọa cho rằng một người có vấn đề sức khỏe, tinh thần thì khó có thể viết đơn xin khắc phục, vẽ chi tiết sơ đồ vị trí cất tiền và khai mục đích sử dụng. Khi ông Nguyễn Bắc Son tiếp tục phủ nhận, tòa đã công bố lá thư bị cáo gửi vợ con, trong đó thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Lúc này, cựu bộ trưởng im lặng. HĐXX quyết định sẽ đưa ông Phạm Nhật Vũ từ bệnh viện quay lại phòng xử.
Xem thêm video: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khai trừ Đảng

 

Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)