Học sinh toàn thành phố Hà Nội nghỉ đến đầu tháng 3

(Kiến Thức) - Chiều 21/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã quyết định cho học sinh Hà Nội nghỉ đến đầu tháng 3.

Chủ trì và phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo, theo đại nguyện vọng của người dân và của các thầy cô giáo, Ban Chỉ đạo quyết định cho sinh viên, học sinh trên toàn thành phố sẽ nghỉ học đến hết tháng 2. Ông Chung cũng yêu cầu các trường chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để các cháu đi học lại vào ngày 2/3.
Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, Thành phố đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương và các cơ quan chuyên môn để phòng ngừa dịch bệnh, làm tốt công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang có yếu tố khó lường, đặc biệt là tình hình tại Hàn Quốc và Nhật Bản đang lây lan nhanh hơn, đặc biệt là chưa xác định được nguồn lây nhiễm.
Về điều kiện thời tiết chưa đảm bảo, dịch bệnh dễ lây lan khi thời tiết ẩm, lạnh như hiện nay. Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mục tiêu là không để xảy ra 1 trường hợp nào lây nhiễm chéo. Thứ hai là đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, học sinh, sinh viên lên hàng đầu. Trước đó, ông Chung cũng bày tỏ chia sẻ khó khăn với các trường quốc tế, trường tư thục đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
Hoc sinh toan thanh pho Ha Noi nghi den dau thang 3
 
Phát biểu trước đó tại buổi họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng nêu rõ, trước tình hình của dịch và thông tin dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống nhất trình Ban chỉ đạo cho phép học sinh trên thành phố nghỉ đến hết ngày 1/3.
Ông Dũng cho biết, trong tuần qua, Sở đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn cho học sinh nghỉ học, thúc giục các trường theo dõi tình hình sức khỏe của giáo viên, hướng dẫn các thầy cô giáo triển khai ôn tập và tự học tại nhà cho học sinh. Bên cạnh đó, Sở cũng đã hoàn thành nội dung hướng dẫn cho các trường khi các em quay trở lại trường học.
Chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt lần 2 tới các phòng giáo dục, các nhà trường một cách cụ thể để đảm bảo công tác này an toàn, nghiêm túc, ông Dũng nói.
Theo báo cáo nhanh của đại diện Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 21/02, thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Hiện có 77 trường hợp nghi nhiễm virus COVID-19 đang được giám sát tại bệnh viện, cho đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp đều đã có kết quả két nghiệm âm tính với COVID-19.
Đối với giám sát theo dõi tại cộng đồng, lũy kế có 2.057 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở, nơi cư trú. Đã có 1.656 trường hợp hết thời gian cách ly, 401 trường hợp còn lại phải tiếp tục cách ly theo dõi.
69 trường hợp được cách ly đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố, đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe.
Trong khi phần lớn các địa phương đã chốt phương án cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 trước diễn biến khó lường của dịch bệnh do virus COVID-19 từ cuối tuần trước, thì Hà Nội là một trong những địa phương tỏ ra "thận trọng" khi chỉ đưa ra quyết định nghỉ từng tuần vào ngày làm việc cuối cùng của tuần trước đó.
Trước đó, sáng 21/2, tại cuộc họp Ủy ban quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đa số địa phương muốn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3, riêng TP. HCM đề nghị nghỉ hết tháng 3.
Thời gian qua, các trường học đã tiến hành nhiều biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn...
Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới cho học sinh, sinh viên nghỉ học... Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì việc thực hiện chương trình sẽ rất khó khăn.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn chứng, nhiều nước có ca nhiễm COVID-19 như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... thì học sinh, sinh viên vẫn đi học bình thường. Trong trường, người học, người dạy không phải đeo khẩu trang. Tại Trung Quốc, trừ thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hồ Bắc, Cát Lâm, Thiên Tân chưa có quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, còn các địa phương khác đều tổ chức đi học trở lại vào đầu tháng 3.
Theo ông Dũng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng đã khuyến nghị, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
>>> Xem thêm video: TP HCM kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)