Hải Dương: Kiểm điểm người đứng đầu nếu để xảy ra dịch corona

(Kiến Thức) - Tỉnh Hải Dương sẽ kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nếu để xảy ra dịch bệnh do nguyên nhân chủ quan như lơ là, thực hiện không đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong phòng chống dịch bệnh.

Cách ly nhiều trường hợp để phòng, chống virus Corona
Thông tin mới nhất tình hình phòng chống dịch bệnh do virus corona tại Hải Dương, tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 5/2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương Hoàng Văn Huỳnh cho biết, hiện tại tỉnh Hải Dương chưa ghi nhận ca bệnh do Ncov.
“Tính đến ngày 4/2, tỉnh Hải Dương có 1 ca nghi mắc mới, 1 trường hợp nghi ngờ lấy mẫu xét nghiệm, số bệnh nhân nghi ngờ đang được cách ly là 3 trường hợp, 6 ca bệnh đã được điều tra và lấy mẫu”, ông Hoàng Văn Huỳnh cho biết.
Đáng chú ý, có trường hợp cháu gái 12 tháng tuổi (bố là người Trung Quốc) nhập viện nhi ngày 3/2. Trước đó, ngày 19/1, bé cùng bố mẹ và hai người khác đi Nam Ninh, sau đó đi máy bay Giang Tây (Trung Quốc) chơi và ngày 26/1 về Việt Nam).
Ngoài ra, hiện tại huyện Kim Thành đang điều tra 5 trường hợp có tiền sử đi từ tỉnh Hồ Bắc và tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), đã lập danh sách các người tiếp xúc gần để theo dõi. Huyện Tứ Kỳ đang điều tra 4 trường hợp có tiền sử đi từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam (1 trường hợp nhập cảnh từ ngày 27/1 và 3 trường hợp nhập cảnh ngày 29/1).
Hai Duong: Kiem diem nguoi dung dau neu de xay ra dich corona
 Quang cảnh cuộc họp giao ban báo chí tỉnh Hải Dương chiều 5/2.
Đồng thời chuyển 4 trường hợp vào cách ly y tế đặc biệt tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh. Trong đó, 2 phụ nữ là Liu Xiao Yan (SN1990), Xiao Chun Mei (SN 1979) và anh Zhang Ping (SN 1980) đều đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Cả 3 người này đều làm việc tại Công ty TNHH Sky Dragon Việt Nam ở thôn Quàn, xã Minh Đức (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), vừa trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở quê nhà Trung Quốc. Ngày 27 và 29/1, những người này nhập cảnh vào Việt Nam rồi trở lại công ty làm việc. Hiện sức khỏe của những người này chưa có dấu hiệu bất thường.
Sáng ngày 5/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona tỉnh Hải Dương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu, cùng lãnh đạo ngành y tế đi kiểm tra công tác ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương, Bệnh viện Lao phối tỉnh, Bệnh viện Nhi và Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng.
Tại Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương hiện đã bố trí 5 kíp trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân và bố trí một tầng với 20 giường bệnh để làm khu cách ly đặc biệt và phân phòng theo từng cấp độ: nghi nhiễm, nhiễm bệnh và khu an toàn sau khi điều trị dứt bệnh. Tối ngày 4/2, bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp là lao động tại các khu công nghiệp đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và 2 người thân của một trong số lao động trên trở về từ Trung Quốc đến để thực hiện cách ly theo dõi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tại Bệnh viện Lao và bệnh phối, Bệnh viện Nhi và Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng cũng đã tổ chức phân luồng và buồng khám riêng cho người bệnh đến khám và điều trị, đồng thời thành lập được khu cách ly cho bệnh nhân nghi nhiễm bệnh do nCoV gây ra.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái yêu cầu các bệnh viện tiếp tục triển khai các nội dung theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp phát hiện người nhiễm vi rút nCoV trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phải đảm bảo nhiệm vụ khám chữa bệnh theo chuyên môn được giao.
Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra dịch Corona
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho rằng, dù thời điểm hiện tại Hải Dương chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nCoV nhưng nguy cơ tiềm ẩn, khả năng bùng phát dịch là rất lớn.
Ông Nguyễn Dương Thái yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân phải chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Bảo đảm thông tin tuyên truyền tới tất cả các cơ quan, đơn vị, nhân dân trong tỉnh về tình hình, diễn biến dịch bệnh hiện nay cũng như biện pháp, phương pháp chống dịch.
Thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế đề ra, phải coi công tác phòng chống dịch bệnh như chống giặc; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra dịch.
Hai Duong: Kiem diem nguoi dung dau neu de xay ra dich corona-Hinh-2
 Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái kiểm tra khu vực khám bệnh cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV của Bệnh viện Nhi.
Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, thành viên trong Ban chỉ đạo các cấp. Cấp huyện, cấp xã phải thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nếu để xảy ra dịch bệnh do nguyên nhân chủ quan như lơ là, thực hiện không đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong phòng chống dịch bệnh.
Ngày 5/2, trong công văn số 288, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp tục yêu cầu cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả với người nước ngoài nhập cảnh vào Hải Dương đến từ hoặc đi qua 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong 14 ngày qua.
Cụ thể, đối với các trường hợp nghi nhiễm Virus Corona lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. Đối với những người nhập cảnh đến hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) phải được coi là trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.
Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Kiên quyết không để những trường hợp này ra khỏi nhà, nơi cư trú, tiếp xúc với những người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc tại các cơ sở lưu trú có người bị cách ly cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly. Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, tiêu độc, khử trùng tại các gia đình, cơ sở lưu trú có người cách ly.
Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp với Sở LĐ,TB&XH, Ban quản lý KCN tỉnh, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp rà soát các trường hợp nhập cảnh.
Sở Y tế hướng dẫn chi tiết các cơ sở y tế trên phạm vi toàn tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc nhanh nhất người cách ly, đảm bảo trang thiết bị không bị thiếu tại các cơ sở điều trị, không để xảy ra tử vong. Chỉ đạo triệt để khoanh vùng, dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm hoặc nghi nghiễm nCoV...
>>> Mời độc giả xem video Số người chết do virus Corona vẫn chưa dừng lại:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)