Giám đốc Sở Y tế nói về việc hơn 30 trẻ em bị co giật do sốc vắc xin Combe Five?

(Kiến Thức) - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, có hơn 30 cháu bé khi được tiêm phòng vắc xin Combe Five đã có biểu hiện sốt, co giật phải nhập viện. Đây là tình trạng phản ứng với với vác xin, không nguy hiểm đến tính mạng.

Thông tin mới nhất về vụ việc hơn 30 trẻ em bị co giật do sốc vắc xin Combe Five ở Hải Phòng, chiều 28/1, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc sở y tế Hải Phòng cho biết, một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố vừa tiếp nhận các trường hợp trẻ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.
Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng thông tin, các ca bị phản ứng sau tiêm xuất hiện rải rác ở các quận huyện, nhiều nhất là huyện Kiến Thụy với 31 ca phải nhập viện theo dõi trong ngày 25 và 26/1.
“Trong số 31 ca bị phản ứng sau tiêm vắc xin ComBe Five ở huyện Kiến Thụy có 6 ca nặng phải chuyển lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị và theo dõi. Đa số các ca này đều có phản ứng sốt sau tiêm, trong đó có một số ca xuất hiện co giật, tím tái nên được đưa đến bệnh viện. Đây là tình trạng phản ứng với với vắc xin, không nguy hiểm đến tính mạng. Theo báo cáo của bệnh viện trẻ Hải Phòng, sáng nay đã có 17 cháu xuất viện, chỉ 14 cháu nhỏ đang phải nằm theo dõi”, Giám đốc sở y tế Hải Phòng cho biết.
Giam doc So Y te noi ve viec hon 30 tre em bi co giat do soc vac xin Combe Five?
 Trẻ em nhập viện do bị co giật do sốc vắc xin Combe Five.
Bà Xanh cũng cho biết, trong quá trình tiêm chủng các cán bộ y tế cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho gia đình, nếu có phản ứng gia đình sẽ gọi trực tiếp để được tư vấn.
“Các gia đình có trẻ bị phản ứng, sau khi gọi điện chúng tôi sẽ phân loại, những trường hợp nào cần nhập viện chúng tôi sẽ cho nhập viện ngay để theo dõi. Tránh trường hợp để trẻ qua đêm ở nhà, vì nếu xảy ra sự cố như ở Hà Nội sẽ không kịp trở tay. Riêng đối với cán bộ tiêm chủng và thực hành tiêm chủng, chúng tôi đều tuân thủ và thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế đã ban hành”, bà Xanh nói.
Trước đó, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thông tin các cháu nhập viện trong tình trạng bị co giật, người tím tái, sốt cao. Tình trạng này xuất hiện từ ngày 25 và ngày 26/1, bệnh viện tiếp nhận liên tục các cháu có chung biểu hiện phản ứng với vắc xin Combe Five .
Ông Trần Văn Điển, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) xác nhận: Trên địa bàn huyện có tới 31 cháu bị phản ứng với các triệu chứng như nói trên. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân của vụ việc.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)