Điều chưa biết về việc ăn bún chả cùng Tổng thống Obama

“Bị giam lỏng” hơn 3 tiếng trong cửa hàng, đổi lại, được bắt tay, trò chuyện, ăn bún chả cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama không phải ai cũng có cơ hội.

Dieu chua biet ve viec an bun cha cung Tong thong Obama
Tổng thống Obama chụp ảnh lưu niệm với chị Liên chủ quán bún chả ở phố Lê Văn Hưu. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổng thống muốn uống cà phê, trò chuyện với người dân

Sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam có lẽ là thông tin được cả triệu người Việt Nam quan tâm. Vì lẽ đó, mọi thông tin, hình ảnh liên quan đến Tổng thống Obama đều là sản phẩm “hot”. Tối 22/5, một số báo, mạng xã hội đã “phím” trước về hành trình Tổng thống Obama đến Hà Nội. Ai cũng đoán tổng thống Obama sẽ đi qua cầu Nhật Tân về trung tâm. Nhiều người nghĩ vậy, vì đây là cây cầu hiện đại, thể hiện sự phát triển của Thủ đô. Và nhiều người ngồi chờ ở chân cầu Nhật Tân hơn 3 tiếng đồng hồ, nhiều phóng viên trở về với con số 0 tròn trĩnh. Không ảnh, không video vì Tổng thống Obama xuôi theo đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng về khách sạn cạnh Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Có lẽ, với tính cẩn thận của các đặc vụ Mỹ, giờ chót ông Obama mới đổi hành trình, chứ nếu không, ông sẽ đi cầu Nhật Tân.

Xưa nay, ông Obama vẫn luôn được định hình là một lãnh đạo năng động, gần gũi thế mà, từ lúc đến Hà Nội cho đến khi dự lễ đón chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trên báo chí chỉ thấy ảnh xe chứ không thấy người. Có lẽ vì lo lắng cho an toàn của người đứng đầu Nhà Trắng, chỉ đến khi gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam, người ta mới thấy được vẻ thân thiện, gần gũi của Tổng thống Obama. Có phóng viên kể, trong cuộc họp báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khi gặp vấn đề với chiếc tai nghe, ông chỉ vào tai, xin phép dừng lại vài phút để chỉnh sửa trước khi nói tiếp.

Có phóng viên còn kể, Tổng thống Obama khi trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý muốn uống cà phê, nói chuyện với người dân Việt Nam. Động thái ấy hình như xuất phát từ lời kể của những thuộc cấp từng sang Việt Nam nhiều lần, lại thấy hàng trăm phóng viên, hàng nghìn người dân Việt Nam đứng hai bên đường reo hò, vẫy tay mỗi khi ông đi qua nên Tổng thống Obama muốn nói chuyện, gặp gỡ, tâm sự với người dân? Trên chiếc xe “Quái vật”, đôi ba lần ông Obama muốn mở cửa xe để vẫy tay chào người dân hai bên đường...

Chẳng thế mà một vài khoảnh khắc được ghi lại trong cuộc gặp gỡ với những lãnh đạo Việt Nam sáng 23/5, ông Obama cười rất tươi. Ông thường trực nụ cười dễ mến, dù cho lịch trình làm việc dày đặc. Đặc biệt nhất là khoảnh khắc ông Obama cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho cá ăn ở ao cá Bác Hồ. Đây là khoảnh khắc hiếm thấy.

Dieu chua biet ve viec an bun cha cung Tong thong Obama-Hinh-2
 Tổng thống Obama hỏi thăm hai mẹ con vị khách trong cửa hàng bún chả.

Cũng có lẽ vì sức hút của người đàn ông quyền lực số một hành tinh, mà hình ảnh ông dạo phố hay thăm thú Hà Nội là một yêu cầu bắt buộc với nhiều tờ báo. Chúng tôi không ngoại lệ, dù giăng sẵn người trên cả chục tuyến phố, vẫn không thể nào có thông tin về lịch trình của Tổng thống. Chúng tôi đi ra phố với tâm trạng của người đi câu, gặp thì có ảnh, không thì đành chịu “máy không” ra về. Thế mà, bỗng nhiên, chúng tôi trở thành những người có may mắn được ăn bún chả cùng một nhà hàng với Tổng thống Obama giữa Hà Nội.

Ăn bún chả cùng Tổng thống Mỹ

Chiều 23/5, từ một nguồn tin riêng của Tiền phong, hai phóng viên Tiền Phong cùng đồng nghiệp báo Sài Gòn giải phóng tìm đến địa chỉ Bún chả Hương Liên, số 24 Lê Văn Hưu. Lúc này, đường phố tan tầm, đông đúc. Bà Nguyễn Thị Liên, chủ quán bún chả cho biết, cách đây gần chục ngày, có vài người đến đặt hàng, bảo sẽ đến làm phim. Bà cũng không biết rằng sẽ được đón khách quý như Tổng thống Obama, vì cứ nghĩ rằng chỉ là khách ngoại quốc bình thường như ngày thường vẫn thế. Thế rồi, trưa 23/5, một vài người quay lại, đặt vấn đề bao hết tầng 2 của quán, rồi che mờ camera an ninh. Thấy có nhiều người ăn mặc hầm hố, khách hàng đi hết vì sợ. Bà Liên bảo, bình thường buổi chiều rất đông khách, nhưng nay thì không ai dám vào vì bị cấm đường và an ninh vòng quanh, siết chặt.

Bà Liên chưa đọc báo, cũng như chưa biết đến mong muốn gặp mặt, nói chuyện với người dân Việt Nam của ông Obama. Bằng chứng là trước giờ ông Obama đến, nhiều nhân viên tháp tùng Tổng thống có mặt tại quán bảo bà Liên cứ buôn bán, đón khách bình thường, dù chẳng khách nào dám đến. Cuối cùng, họ đành mời một số hàng xóm của cửa hàng. Những người này được vinh dự lên ngồi cùng tầng với Tổng thống Obama. Trong những vị được coi là khách của quán, có hai phóng viên Tiền Phong và hai đồng nghiệp báo Sài Gòn giải phóng, tuy nhiên, chúng tôi chỉ được ngồi dưới tầng 1, chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Thời gian chuẩn bị của lực lượng an ninh Mỹ và Việt Nam khá kỹ. Họ đến từ sớm, có kiểm tra an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, dắt theo cả chó nghiệp vụ khám hết các tầng. Thêm nữa, hàng chục nhân viên an ninh “to như hộ pháp” được trang bị các công cụ hỗ trợ trải dọc từ lối ra vào đến cầu thang nơi dự kiến Tổng thống sẽ dùng bữa. Người ra vào, kể cả nhân viên an ninh đều bị khám xét các vật thể lạ…Một đặc vụ người da màu lại gần mấy phóng viên, yêu cầu cất hết phương tiện tác nghiệp vào trong hộp xốp, không được lấy ra chụp ảnh khi Tổng thống đến.

Ngồi xem an ninh Mỹ và Việt Nam triển khai khá căng thẳng. Phải đến gần 20h, Tổng thống Obama mới có mặt. An ninh ngay lập tức được siết chặt. Tổng thống Obama mặc áo sơ mi trắng, miệng nở nụ cười, bước vào quán, hỏi thăm ngay em bé cháu của chủ cửa hàng. “What’s your name?” – Tổng thống hỏi. Người phụ nữ trẻ - mẹ của cháu bé có vẻ bất ngờ nên khá bối rối, nhắc lại câu hỏi trong tiếng cười của Tổng thống Obama. Rồi lần lượt, Tổng  thống bắt tay từng người, hỏi thăm vài câu, không qua phiên dịch, những câu đơn giản như có khỏe không, hôm nay cảm thấy thế nào, trước khi ông bước nhanh lên các bậc thang, giống hệt như cách ông từng bước lên bậc thang của các chuyên cơ đi khắp thế giới.

Dieu chua biet ve viec an bun cha cung Tong thong Obama-Hinh-3
Người dân chào đón và bắt tay Tổng thống Obama khi ông vừa bước từ cửa hàng bún chả ra. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong lúc chờ Tổng thống Obama đến, chúng tôi gọi vài suất bún chả, nộm, nem để chờ và cho giống “khách hàng”. Đặc biệt, cũng muốn thử món ăn mà Tổng thống Mỹ đến thưởng thức. Khi Tổng thống đến, tất cả đều buông đũa, quên cả ăn. Không khí chờ đợi ở tầng 1 rất hồi hộp. Nhiều người mang điện thoại ra xem lại video Tổng thống bắt tay mình. 10 phút trôi qua, không có gì bất thường, ngoại trừ việc một vài đặc vụ mang theo mấy chai bia Hà Nội lên gác. Có lẽ cho Tổng thống. Thêm một vài đĩa bún.

Lúc tàn cuộc, hỏi thêm chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, người phục vụ của quán được phép mang đồ ăn lên tầng, chị bảo, Tổng thống ăn nem cua bể, uống bia Hà Nội và dùng đũa, bát của chính nhà hàng…Bà chủ quán dù vui sướng nhưng vẫn nhớ tới món tiền kiếm được trong ngày. Bà bảo “Vẫn lấy giá đủ 40.000 đồng/suất”. Cuối buổi, một nhân viên đi theo Tổng thống Obama gửi bà Liên tiền cho bữa ăn, đồng thời yêu cầu nhà hàng làm thêm 4 suất để mang về.

Gần 21h, Tổng thống Obama dùng bữa xong. Ông xuống tầng 1, vẫn với phong cách năng động, gần gũi bắt tay cảm ơn chủ quán, rồi lần lượt bắt tay từng người. Bắt tay phóng viên báo Tiền Phong, trả lời câu hỏi “Tổng thống cảm thấy thế nào khi ăn “bún chả”?, Ông cười tươi, trả lời “Rất ngon”. Tổng thống Obama bước ra khỏi quán trong tiếng chào, hô vang tên ông. Trước khi bước lên xe, lần nữa ông quay lại cảm ơn mọi người, vẫy tay tạm biệt. Có lẽ, ông cảm nhận được sự hiếu khách của người Hà Nội yên bình, đồng thời, thấy được cái ngon của ẩm thực Việt Nam.

Theo Tiền Phong

Bình luận(0)