Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh giao công an điều tra vụ thịt lợn gạo vào trường mầm non

(Kiến Thức) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – Nguyễn Tử Quỳnh cũng yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học.

Thông tin mới nhất về vụ "thực phẩm bẩn vào trường mầm non" Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), ngày 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – ông Nguyễn Tử Quỳnh đã chủ trì cuộc họp cùng Công an tỉnh Bắc Ninh, các Sở, ban, ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành liên quan đến việc cung cấp thực phẩm tại Trường Mầm non xã Thanh Khương.
Sau khi nghe báo cáo về sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan.
Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức xét nghiệm đối với các học sinh của Trường Mầm non xã Thanh Khương. Hướng dẫn người dân về ảnh hưởng, nguyên nhân và cách phòng chống sán lợn.
Chu tich tinh Bac Ninh giao cong an dieu tra vu thit lon gao vao truong mam non
Các phụ huynh lo lắng đưa các cháu đến khám tại bệnh viện. 
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – Nguyễn Tử Quỳnh cũng yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học.
Cùng với đó, điều tra làm rõ việc cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại Trường Mầm non Thanh Khương và các Trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành, xử lý hành vi kích động gây rối làm mất an ninh trật tự.
Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.
Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền cho các phụ huynh học sinh để tránh hoang mang, lo lắng. Chỉ đạo các cơ sở chủ động thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy suất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại trường học theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu UBND huyện Thuận Thành thành lập tổ công tác tuyên truyền, ổn định tình hình dư luận.
Trước đó, vào sáng 15/3 có tới gần 400 cháu học sinh mẫu giáo của Trường Mầm non Thanh Khương đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW để làm xét nghiệm, sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương bị tố sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chu tich tinh Bac Ninh giao cong an dieu tra vu thit lon gao vao truong mam non-Hinh-2
 Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh.
Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Sự việc xuất phát điểm từ 3 bà mẹ đưa con đến xét nghiệm tại vùng đó (xã Thanh Khương-PV)nhiễm sán lợn, nên nhiều phụ huynh đã đồng loạt đến tiến hành xét nghiệm sán tại bệnh viện, cho tới nay có khoảng 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả, cụ thể 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn (trong 230 trẻ xét nghiệm tại BV Nhiệt đới TW), trong số đó, vài trường hợp các cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ".
Trả lời nguyên nhân nhiễm sán lợn là do thực phẩm, đại điện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho rằng, trong thực tế, nguồn lây bệnh có thể ở trong đất, trong nước hoặc có thể ở trong thực phẩm sống (nếu nấu chín thì không sao).
Con số khoảng 25% tỷ lệ trẻ nhiễm sán trên tổng số 173 mẫu xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhận định: "Hơn 20 năm nay chúng ta không thấy nhiều biến chứng do bệnh ký sinh trùng sán gây ra và dần chúng ta hay gọi căn bệnh này bị lãng quên.Tỷ lệ như ngày hôm nay còn phụ thuộc vào môi trường, môi sinh nên chúng tôi sẽ thông báo đến mảng dịch tễ để có biện pháp giải quyết cụ thể".
Hiện nay việc các ký sinh trùng vào cơ thể gây hậu quả là rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy 1 vài ngày, ấu trùng đi lạc chỗ, đi xuống ống tiêu hoá, chui vào phổi, gây ra hội chứng ho, chụp chiếu có thể là viêm phổi khô, việc diệt sán trưởng thành 1 ngày nhưng diệt hết trứng mất 2 tuần.
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hiện nay đã có danh sách cho các trẻ (gồm các trẻ từ 1 đến 10 tuổi) và sẽ thông báo cho gia đình lấy thuốc về uống chứ không cần phải nằm viện.
Trả lời câu hỏi về việc các trẻ bị nhiễm sán lợn có liên quan đến việc ăn thịt lợn bị nghi "bẩn" ở Bắc Ninh mà báo chí đã phản ánh không, bác sỹ Kính cho rằng, nguyên nhân cụ thể sẽ phải do các đơn vị chức năng xuống địa phương kiểm tra cụ thể. Tuy nhiên, với thực phẩm nhiễm ký sinh trùng nếu không được nấu chín có thể khiến người ăn nhiễm sán lợn.
Lãnh đạo Bệnh viện cho hay, trước mắt các phụ huynh hoàn toàn bình tĩnh và đây không phải vấn đề cấp tính hay ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu nghi các con bị nhiễm giun sán có thể đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm và điều trị.
Chiều ngày 15/3, Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho biết, có 13/135 trẻ ở Bắc Ninh đến xét nghiệm trong sáng nay dương tính với sán lợn. Như vậy, tính chung cả hai cơ sở gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương trong ngày hôm nay đã 57 trường hợp dương tính với sán lợn. Như vậy, công với 5 ca dương tính với sán lợn ngày 12/3 (3 ca phát hiện tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và 2 ca tại Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương), hiện đã có 62 ca dương tính với sán lợn.
Trước đó, nhiều ngày qua người dân xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) vô cùng bức xúc việc cung cấp thực phẩm, suất ăn cho Trường Mầm non Thanh Khương, có tình trạng thịt lợn nổi đầy hạch trắng, dấu hiệu giống như bị bệnh sán hạt gạo và một số thực phẩm được cho là không an toàn.
Liên quan đến sự việc trên, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành cho biết, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương là Công ty TNHH và Đầu tư tài chính Hương Thành. Đây cũng là đơn vị cung cấp thực phẩm (thịt lợn, thịt gà) cho 19 trường mầm non, 2 trường tiểu học trong toàn huyện tính đến thời điểm hiện tại. Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành đã yêu cầu các trường trên địa bàn huyện tạm ngừng nhập thực phẩm từ công ty này để chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của cơ quan chức năng.
“Nếu phát hiện có sai phạm ở bất cứ khâu nào, nhất là thực phẩm thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che nếu có cá nhân, đơn vị nào sai phạm", vị đại diện này khẳng định.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)