Bé trai 5 tuổi bị cha chém, khâu 300 mũi: Tâm thần hay mất nhân tính?

Bé trai 5 tuổi ở Đắk Lắk bị cha chém nát mặt phải khâu 300 mũi khiến dư luận bức xúc. Nhiều người đặt câu hỏi, người cha này do bị kích động vì vợ bỏ nhà ra đi hay bị tâm thần mà gây ra hành vi dã man?

Vụ việc bé trai 5 tuổi ở xã xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) bị cha ruột chém nát mặt, phải khâu đến 300 mũi khiến dư luận vô cùng bức xúc hiện đang được Công an huyện Buôn Đôn xác minh làm rõ.
Dư luận đặt câu hỏi, trường hợp người cha không bị mắc bệnh tâm thần, hành vi chém con ruột nguy kịch như vậy sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
Be trai 5 tuoi bi cha chem, khau 300 mui: Tam than hay mat nhan tinh?
Bé K. sau khi được phẫu thuật. 
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi dùng dao chém vào mặt đứa trẻ mới 5 tuổi, lại là con ruột của người đàn ông này là rất tàn nhẫn và có thể tước đoạt tính mạng cháu bé.
Luật sư Cường nhận định, đây là hành vi giết người, sự việc là rất nghiêm trọng. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.
Cơ quan điều tra sẽ tạm giữ hình sự đối với người đàn ông này để làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ tình trạng nhận thức của người đàn ông này khi thực hiện hành vi nguy hiểm đối với cháu bé.
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi người này không mắc bệnh dẫn đến mất khả năng nhận thức, sự việc do nóng giận hoặc nguyên nhân khác, sẽ xử lý hình sự người đàn ông này về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015.
Trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông này mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi dẫn đến việc thực hiện hành vi tàn nhẫn đối với đứa trẻ, cơ quan chức năng sẽ trưng cầu giám định tâm thần để có kết luận chính xác. Sau khi có kết luận về giám định tâm thần sẽ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người đàn ông này.
Trường hợp này được xác định là không có năng lực hành vi dân sự nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bắt buộc chữa bệnh là biện pháp hành chính có thể áp dụng trong trường hợp này.
Theo luật sư Cường, với một đứa trẻ 5 tuổi không có khả năng tự vệ, việc người đã thành niên sử dụng dao sắc nhọn chém vào vùng đầu, vùng mặt là hoàn toàn có khả năng tước đoạt tính mạng của cháu bé, việc cháu bé không chết là do được cấp cứu kịp thời.
Be trai 5 tuoi bi cha chem, khau 300 mui: Tam than hay mat nhan tinh?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường.
Bởi vậy hành vi của đối tượng trong vụ việc này là hành vi giết người. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ ý thức chủ quan, khả năng nhận thức điều khiển hành vi để xác định năng lực hành vi dân sự.
Trong trường hợp đối tượng đủ năng lực hành vi, có nhận thức được hành vi của mình là sẽ xử lý hình sự về tội giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi, phạm tội với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng... nên mức hình phạt sẽ ở khung cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Đồng thời, luật sư Cường cho rằng, vụ việc này là tiếng chuông báo động cho những hành vi xâm phạm quyền trẻ em, đe dọa đến mạng sống của trẻ em.
Do đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng như các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em cần phải có những biện pháp, giải pháp kịp thời để bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa những trường hợp tương tự có thể xảy ra.
Với những trường hợp trẻ em sống với những người mắc bệnh trầm cảm hoặc những đối tượng thường xuyên đánh đập hành hạ trẻ em cần có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc như thế này có thể xảy ra.
Trước đó, ngày 11/1, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, đang xác minh, làm rõ vụ việc một bé trai 5 tuổi bị cha ruột chém nát mặt, rất nguy kịch.
Vào chiều 10/1, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh tiếp nhận cháu P.N.M.K (5 tuổi, trú xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn) được hàng xóm đưa vào bệnh viện trong tình trạng trên khuôn mặt có 3 vết thương rất lớn, làm biến dạng khuôn mặt.
Ông Lê Đăng Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho hay, thời điểm được đưa đến bệnh viện, cháu K. mất nhiều máu, không bắt được mạch, không đo được huyết áp. Không chỉ vậy, 3 vết chém sâu và dài trên mặt, đứt hộp sọ, rách màng não, đứt xương hàm…
Trước tình hình khẩn cấp nói trên, dù không có người nhà nhưng xác định không thể chậm trễ nên bệnh viện ngay lập tức chuyển bệnh nhân vào phòng mổ. Ca phẫu thuật cho cháu K, kéo dài suốt 5 giờ đồng hồ. Hiện sức khỏe của cháu K. đang tạm ổn.
Trao đổi về hoàn cảnh của nạn nhân, một lãnh đạo UBND xã Ea Bar thông tin, cháu K là con thứ 2 của vợ chồng ông P.V.B (SN 1986). Cách đây khoảng 4 tháng, mẹ bỏ đi nên cháu K ở cùng với ông nội và bố.
Đến khoảng 13h30’ ngày 10/1, ông B bất ngờ dùng dao chém nhiều nhát vào mặt cháu K. Thời gian gần đây, ông B. có biểu hiện tâm thần, vào Hiện, ông B. đã được ông nội và công an đưa vào bệnh viện tâm thần.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt con nghiện giết người cướp của ở Lai Châu trốn về Hà Nội
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)