Bắt 2 đối tượng chiếm đoạt tiền của bệnh nhân ghép tạng

(Kiến Thức) - Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết đang xử lý 2 đối tượng Trương Minh Ngọc (SN 1986, trú tại Tân Đức, Việt Trì, Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú tại Cống Chính, Nông Cống, Thanh Hóa) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, Ngọc là đối tượng lười lao động, thất nghiệp. Năm 2014, Ngọc định bán thận nhưng không thành vì bị máu nhiễm mỡ. Qua tìm hiểu thông tin, Ngọc bắt đầu có ý định lừa đảo người có nhu cầu ghép tạng bằng cách làm môi giới. 
Qua mạng xã hội, Ngọc quen Tuấn Anh - cũng là đối tượng có nhu cầu bán thận nhưng thất bại vì chỉ số kháng nguyên (HLA) của Tuấn Anh và người cần ghép thận không phù hợp.
Từ đây, Ngọc và Tuấn Anh bắt đầu hợp tác lừa đảo, mua bán thận. Ngọc thuê Tuấn Anh với giá 100.000 đồng/ngày để đưa người hiến và người cần ghép đi xét nghiệm rồi làm giả giấy tờ của bệnh viện.
Tuấn Anh là người làm giả biên lại thu tiền tạm ứng bằng việc chụp ảnh lại biên lai thật, sau đó dùng máy tính để chỉnh sửa, in ra. Hai đối tượng còn bàn bạc làm giả con dấu của UBND xã, công an xã... và ký giả vào giấy tờ để hợp thức hóa hồ sơ hiến và ghép nội tạng. Trong quá trình điều qua, cơ quan công an phát hiện trong cốp xe của Tuấn Anh có nhiều con dấu giả. 
Bat 2 doi tuong chiem doat tien cua benh nhan ghep tang
 Hai đối tượng bị bắt giữ với hành vi chiếm đoạt tài sản.
Tháng 6/2018, anh Dương Văn T. (ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) liên lạc với Ngọc nhờ tìm người bán thận để ghép. Ngọc hứa sẽ tìm được người phù hợp trong nửa tháng với giá 550 triệu đồng/quả, bắt anh T. phải đóng trước tiền viện phí là 150 triệu đồng.
Sau đó, anh T. và bố đến bệnh viện đưa hồ sơ cho Ngọc. Ngọc đã nộp 1,6 triệu đồng đăng ký khám sức khỏe tổng quát cho anh T. tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, rồi thu của anh T. 150 triệu như đã trao đổi, rồi đưa lại cho nạn nhân biên lai giả do Tuấn Anh làm.
Cuối tháng 6/2018, gia đình anh T. đến bệnh viện hỏi thì không có tên mình trong danh sách ghép thận. Ngọc biện minh rằng do lo việc nhanh nên không có tên trong danh sách. Thực tế, Ngọc và Tuấn Anh không quen biết ai ở Bệnh viện Vinmec. 
Tưởng Tuấn Anh là y tá bệnh viện, anh T. còn nhờ đối tượng này tìm giúp người hiến thận. Tuấn Anh đồng ý rồi nhận trước 65 triệu của nạn nhân. Trước đó, tại một quán cà phê gần bệnh viện, Tuấn Anh đã giả là y tá bệnh viện đọc chỉ số HLA của anh T phù hợp với người bán thận, để Ngọc tiếp tục nhận 90 triệu đồng của nạn nhân.
Khi bị bắt, Ngọc và Tuấn Anh khai nhận chúng đã lừa đảo hơn 700 triệu đồng của 3 trường hợp khác với thủ đoạn tương tự như đã áp dụng với anh T.
Công an TP.Hà Nội đề nghị các nạn nhân bị Ngọc và Tuấn Anh lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, tại số 7 hồ Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), hoặc số điện thoại 0983.356.788 gặp Điều tra viên Nguyễn Cao Cường - cán bộ đội 3  để tố giác và giải quyết.
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)