Báo động tình trạng "cam tặc" ở thủ phủ cam Cao Phong

Thủ phủ cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình mới vào đầu vụ thu hoạch cam. Hai giống cây có múi được thu hoạch sớm gồm cam lòng vàng và quýt Ôn Châu. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, bà con nơi đây nơm nớp lo sợ trước nạn "cam tặc".

Bà Nguyễn Thị Son ở thị trấn Cao Phong có mua vườn cam ở xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Sau mấy năm chăm bẵm, vườn cam đã đến thời kì thu hoạch. Tại đỉnh đồi cam bà đã làm nhà trông coi, theo dõi 4 phía. Vậy mà bà vẫn con lo sợ, bị kẻ xấu cắt trộm cam. “Tôi tranh thủ bán sớm, được đồng nào hay đồng đó. Chứ cam, quýt trong vườn bị bọn cam tặc cắt trộm là không tránh khỏi”, bà Son chia sẻ.
Bao dong tinh trang
Cam còn xanh, nhưng bà Son vẫn cố gắng thu hoạch sớm, tránh bị trộm cam. 
Tháng 10 gió hanh heo, các vườn cam Cao Phong nối dài ngút tầm mắt bước vào vụ thu hoạch. Vườn nào vườn ấy sai trĩu quả. Sau cả năm chăm bẵm, giờ là lúc gặt hái thành quả, tuy nhiên, không phải ai cũng hưởng trọn niềm vui đó.
Gia đình chị Lê Thị Hiên ở khu 7, thị trấn Cao Phong lại buồn thiu khi mùa cam về. Chẳng là giữa tháng 7 vừa qua, hơn 4.000 m2 cam, quýt 13 năm tuổi của gia đình héo úa do bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ triệt hạ cho chết. Vườn cam ngày nào tươi tốt, sai trĩu quả, đầu vụ thương lái kéo về thu mua, nay đìu hiu như chợ chiều. Những cây cam tươi tốt sum suê, nay héo úa, trơ trọi còn vài cái lá. “Đến giờ chưa biết kẻ xấu nào phun thuốc tận diệt vườn cam của gia đình. Tôi đã báo chính quyền thị trấn, công an huyện, vậy mà giờ mọi thứ vẫn vậy”, chị Hiên chia sẻ.
Bao dong tinh trang
Vườn cam của gia đình anh Nguyên ở xã Đông Phong bị kẻ xấu chặt ngang gốc. 
Theo ước tính của chị Hiên, nếu như không bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ vào vườn cam, năm nay chị cũng thu được đôi ba chục tấn cam, quýt, trừ chi phí đi cũng lãi 200 triệu đồng. Vậy mà niềm hy vọng của gia đình đã tan biến. Chị đang cố gắng chăm sóc, phục hồi vườn cam, hy vọng vớt vát được vụ sau.
Bao dong tinh trang
 Vườn cam nhà chị Hiên bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ tận diệt.
Theo ông Phạm Văn Hùng, trưởng công an thị trấn Cao Phong, các đối tượng phá vườn cam lợi dụng đêm hôm hoạt động. Có thể do thù ghét cá nhân mà chúng phá vườn cam của các gia đình khác. Đây là hành động tàn độc, vì chúng đã sử dụng tới thuốc diệt cỏ để hủy hoại tài sản của người khác.
Bao dong tinh trang
 Chị Hiên đang cố gắng phục hồi vườn cam của gia đình.
Cũng theo ông Hùng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 vụ gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Trong đó, 1 vụ đối tượng sử dụng công cụ, phương tiện là dao để chặt phá, 1 vụ sử dụng thuốc diệt cỏ phun làm hỏng cây. Năm 2015 - 2016 không xảy ra những vụ gây thiệt hại lớn như vậy, chỉ lẻ tẻ vụ chặt phá với số lượng rất ít.
Theo Xuân Tuấn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)