Bạc Liêu: Phạt 1,7 tỷ các cơ sở bơm tạp chất Agar vào tôm

(Kiến Thức) - Từ đầu năm 2018 tới nay, cơ quan chức năng Bạc Liêu đã phát hiện 16 trường hợp tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm, 21 trường hợp vận chuyển tôm có chứa tạp chất Agar nguy hiểm.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã tổ chức 55 lượt thanh, kiểm tra và phát hiện 41 trường hợp vi phạm, với tổng số lượng là hơn 6.700kg (trong đó 16 trường hợp tổ chức bơm chích, 4 trường hợp thu gom và 21 trường hợp vận chuyển tôm có chứa tạp chất); đã đề xuất xử lý vi phạm hành chính 41 trường hợp với tổng số tiền là hơn 1,7 tỷ đồng.
Bac Lieu: Phat 1,7 ty cac co so bom tap chat Agar vao tom
 Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Dân Việt
Cụ thể như trong 2 ngày 15-16/7/2018, lực lượng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với CSGT Bạc Liêu và các cơ quan liên quan bắt giữ 2 trường hợp xe khách đang vận chuyển hơn 150kg tôm chứa tạp chất (chủ yếu Agar) trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi và TP.Bạc Liêu.
Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu cho rằng, thời gian qua, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cơ bản có giảm về số vụ vi phạm và giảm về quy mô, tính chất vụ việc vi phạm. Dẫu vậy, nhìn chung vẫn còn tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và vận chuyển, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất.
Cũng theo Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, sẽ rất khó đạt mục tiêu đưa ra là đến hết 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.
Theo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, để việc ngăn chặn tình trạng bơm chích tạp chất và kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất có hiệu quả, các ngành chức năng cần phối hợp với các địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và các thủ tục hành chính về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác phối hợp với Hiệp hội chế biến thủy sản, Trung tâm quản lý chất lượng vùng V và Tổ Kiểm tra, chống bơm chích tạp chất (Bộ NNPTNT) thực hiện thanh, kiểm tra đối với các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu.
Ngoài ra, cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện khi để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất trên địa bàn phụ trách theo đúng tinh thần cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh.
Hải Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)