Ai quản lý cây phượng gãy đổ, đè lên học sinh ở TP.HCM?

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng cây phượng là cây hạn chế nên không quản lý, trong khi đó Sở GD&ĐT cho biết nhà trường không được tự ý đốn hạ, cắt tỉa cây.
 

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về sự cố cây phượng đổ khiến một học sinh thiệt mạng và 17 em khác bị thương, ông Nguyễn Vạn Phúc - Hiệu Trưởng Trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP.HCM) cho biết, mặc dù cây phượng nằm trong khuôn viên nhưng nhà trường không quản lý.
"Cây phượng này trồng từ năm 1996. Chúng tôi muốn đốn cây hay chăm sóc đều cần đến ý kiến của các cơ quan chuyên môn. Hàng năm đều có công nhân công ty cây xanh đến cắt tỉa, chăm sóc cây, vừa rồi dịch thì nhà trường cũng cắt tỉa. Cái này là việc làm thường xuyên của các trường", ông Phúc cho biết.
Cũng theo ông Phúc, hiện trong khuôn viên trường vẫn còn một cây xanh nữa cùng thời gian trồng với cây phượng bị gãy đổ. Sáng cùng ngày, nay sau khi xảy ra sự cố, cơ quan chức năng có đến khảo sát, tư vấn và nhà trường đồng ý với việc sẽ đốn hạ cây xanh này trong thời gian tới.
Ai quan ly cay phuong gay do, de len hoc sinh o TP.HCM?
 Hiện trường cây phượng gãy đổ khiến 18 học sinh thương vong.
Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, về cây xanh trong trường học, việc quản lý sẽ do hiệu trưởng nhưng về chuyên môn có nhiều cơ quan quản lý.
Theo ông Nam, khi một trường mới xây dựng, trồng cây gì trong trường sẽ được quy định cụ thể trong giấy phép xây dựng của trường được phê duyệt. Cây nào phù hợp, cây nào an toàn, rễ chùm, rễ cọc,... thuộc về Sở xây dựng quản lý.
"Cây nào lớn đốn đi cũng phải làm giấy xin phép, hiệu trưởng không được tự ý đốn cây. Đốn cây trên 10m phải xin ý kiến các cơ quan quản lý có chức năng về quản lý cây xanh. Hiệu trưởng chỉ làm văn bản gửi cơ quan chức năng để họ xuống kiểm định, rồi sau đó thống nhất quyết định. Công tác tỉa cành hàng năm các trường làm nhưng việc tỉa cành này phải do các đơn vị có năng lực thực hiện", ông Nam nói.
Trong khi đó, ông Lê Quang Đào - Phó Phòng Quản lý xây dựng của Sở Xây dựng cho biết, cây phượng thuộc về loại cây hạn chế, do nhà trường quản lý chứ không phải do Sở Xây dựng quản lý.
Về quy trình quản lý cây xanh, mỗi khi vào mùa mưa, sở xây dựng có các văn bản gửi đến các UBND quận, huyện, các đơn vị mà Sở xây dựng có quản lý các cây xanh, về việc thực hiện công tác tỉa cây.
"Đối với cây xanh đô thị trên đường, công viên,... thuộc Sở Xây dựng cũng như UBND quận, huyện theo phân cấp. Còn cây xanh ở công sở sẽ do các công sở quản lý. Sáng nay, lãnh đạo Sở Xây dựng đi khảo sát tại Trường Bạch Đằng, thấy trong trường có cây phượng thứ 2 cũng sẽ đốn bỏ. Vì cây phượng thuộc loại cây xanh không phù hợp với đô thị, có thân trên 30m nên đốn bỏ", ông Đào nhấn mạnh.
Theo Nhật Linh/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)