313 người nhập viện cấp cứu do tai nạn pháo nổ

Trong 8 ngày nghỉ Tết vừa qua, cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn do pháo nổ, khiến 313 người phải viện cấp cứu, tăng gần gấp đôi so với Tết Mậu Tuất 2018 và tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Chiều qua, 10/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã có báo cáo cập nhật kết quả khám cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Theo đó, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tính đến mùng 6 Tết (19-2), trong khi số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 12,8%, số ca cấp cứu tai nạn đánh nhau giảm 6,9% thì so với Tết Mậu Tuất 2018 thì số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ lại tăng tới 42,2%.
313 nguoi nhap vien cap cuu do tai nan phao no
 Số ca nhập viện vì tai nạn pháo nổ ở dịp Tết năm nay tăng vọt.
Cụ thể, ở dịp Tết nguyên đán năm nay, cả nước đã có 313 trường hợp phải vào viện khám, cấp cứu do tai nạn từ pháo nổ các loại. Tuy không có ca tử vong nhưng một số trường hợp bị chấn thương rất nặng, gây mù mắt, bỏng toàn thân... Cùng đó, có 62 trường hợp cấp cứu do tai nạn liên quan đến các chất nổ khác, 1 trường hợp tử vong.
Theo Bộ Y tế, mặc dù từ trước Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng của các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý, khởi tố nhiều vụ án, đối tượng tàng trữ, vận chuyển mua bán pháo trái phép nhưng tình trạng đốt pháo trái phép vẫn không thuyên giảm và gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng.
Đáng chú ý, tình hình bệnh nhân nhập viện do pháo nổ năm nay xảy ra ngay từ những ngày trước Tết nguyên đán, tăng cao vào thời điểm trước và sau giao thừa. Cho đến tận ngày mùng 5 Tết (9-2), vẫn còn tới 11 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, nhiều hơn 6 ca so với cùng ngày Tết Mậu Tuất. Ngoài ra có 4 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác.
Thông tin từ một số bệnh viện cũng cho thấy, số bệnh nhân nhập viện do pháo hoa và pháo tự chế của người dân tăng hơn năm ngoái. Các tai nạn do nổ pháo tự chế thường gây thương tích nặng như bỏng toàn bộ đầu mặt cổ, vùng ngực và hai tay, có trường hợp nguy cơ mù vĩnh viễn.
Theo Duy Tiến/Báo An ninh Thủ đô

>> xem thêm

Bình luận(0)