Công thức đặc trị béo phì ở trẻ

Béo phì ở trẻ là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm. Các biến chứng của bệnh béo phì là tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, tổn thương khớp, đột qụy, trầm cảm... Tại phòng khám của Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, trung bình một tháng, các bác sĩ khám và tư vấn dinh dưỡng cho khoảng 200 trẻ bị bệnh béo phì.

Bim bim, nước ngọt góp phần tăng cân nhanh
Bà Tôn Nữ Thu Trang, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, một đặc điểm rất giống nhau giữa các trẻ bị béo phì, từ lứa tuổi nhà trẻ cho đến học sinh trung học phổ thông là tất cả đều rất thích các loại thức ăn mà lẽ ra các bé phải nói "không". Đó là các loại bim bim, các món ăn "khoái khẩu" của tuổi học trò như bánh tráng trộn, kẹo bông đường, các loại kẹo trái cây, các loại nước ngọt có gas, các loại nước có đường như nước mía, sirô... Các thức ăn này cung cấp năng lượng rất cao và là "năng lượng rỗng" (loại năng lượng chỉ được sinh ra từ chất đường) dễ gây tích tụ mỡ. 
Bên cạnh đó, hầu như các bé béo phì đều rất thích thịt mỡ (thịt ba chỉ) và các loại thức ăn rán (gà rán, tôm rán bột...). Chất béo là loại chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cao nhất, cứ 1g chất béo cung cấp 9Kcalo trong khi 1g chất đạm và 1g chất bột đường chỉ cung cấp 4Kcalo. Trẻ không thể giảm cân nếu trong thực đơn hằng ngày đều có thức ăn giàu chất béo, tuần nào cũng được mẹ thưởng gà rán, phômai que...
Đồ ngọt là nguyên nhân khiến trẻ tăng cân nhanh. 
Công thức "5-2-1-0..."
BSCK II Nguyễn thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM chia sẻ, đôi khi các trẻ cũng không thích ăn trái cây nhưng do cha mẹ sai lầm khi nghĩ rằng, ăn trái cây sẽ giúp giảm cân nên ép con ăn. Nhưng do trong các loại trái cây ngọt cung cấp năng lượng rất cao. Năng lượng sinh ra từ 2 quả chuối tiêu, hay 3 quả hồng xiêm, hoặc 1 quả xoài hoặc 6 múi sầu riêng bằng năng lượng của một bát cơm. Có nghĩa là nếu trẻ ăn 1 quả chuối là đã ăn  nửa bát cơm. 
Một ngày, chỉ cần năng lượng nạp vào dư 150Kcalo so với nhu cầu của cơ thể thì một năm trẻ sẽ tăng 13kg! (150Kcalo tương đương với 1 bát cơm, hoặc 1,5 quả chuối, hoặc 5 cục kẹo, hoặc 7 cái bánh đậu xanh, hoặc 1 lon nước ngọt...). Do vậy, các trẻ phải bắt đầu hành trình giảm cân bằng cách nói "không" với thức ăn ngọt, thức ăn giàu chất béo và trái cây ngọt.
BSCK II Nguyễn thị Hoa khẳng định, không có thuốc để giảm cân, trẻ béo phì cần có một chế độ ăn hợp lý, một chế độ tập luyện phù hợp với lứa tuổi và tình trạng béo phì của trẻ.  Điều trị béo phì bằng công thức "5-2-1-0 tăng sức mạnh!" (một ngày ăn 5 suất rau, hơn 1 giờ hoạt động, dưới 2 giờ với màn hình và nói không với nước ngọt hay sữa béo) sẽ giúp trẻ giảm cân hiệu quả. 
Bùi Hương

Bình luận(0)