WHO: Virus corona là "kẻ thù chung của toàn nhân loại"

Số người nhiễm mới và thiệt mạng do virus corona tăng lên nhanh chóng tại nhiều quốc gia, WHO khẳng định dịch bệnh này là kẻ thù chung của toàn nhân loại.

"Với hơn 210.000 ca nhiễm trên toàn thế giới và hơn 10.000 người thiệt mạng, mỗi ngày virus corona chủng mới lại mang tới những cột mốc bi thảm", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm 20/3.
Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, dịch bệnh đang đặt ra mối đe dọa chưa từng có, đồng thời khẳng định các quốc gia phải chung sức để chống lại "kẻ thù chung chống lại nhân loại".
Theo Tổng Giám đốc WHO, mặc dù người già là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, song virus cũng không bỏ qua người trẻ. Dữ liệu từ nhiều quốc gia cho thấy rõ ràng những người dưới 50 tuổi chiếm một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân cần nhập viện.
WHO: Virus corona la
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
"Hôm nay, tôi có một thông điệp gửi tới những người trẻ tuổi: Các bạn không phải là bất khả chiến bại, virus này có thể đưa bạn vào bệnh viện trong nhiều tuần và thậm chí giết chết bạn", Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.
Nói về những tích cực gần đây tới từ tâm dịch Vũ Hán, ông Tedros cho rằng các số liệu thống kê từ thành phố này mang tới hy vọng cho phần còn lại của thế giới rằng ngay cả những tình huống nghiêm trọng nhất cũng có thể xoay chuyển.
"Trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu về thiết bị bảo vệ nhân viên y tế và các xét nghiệm chẩn đoán, các nhà sản xuất Trung Quốc đã đồng ý cung cấp WHO. Các thỏa thuận đang được hoàn thiện và các lô hàng đang được bổ sung sang kho hàng ở Dubai để vận chuyến vật tư sang những nơi cần chúng nhất", ông Ghebreyesus cho hay.
Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO cho rằng, "cầu hàng không" là cần thiết vào thời điểm hiện tại để xúc tiến nguồn cung cho các nhân viên y tế quan trọng trong bối cảnh nhiều chuyến bay đang bị hủy bỏ giữa mùa dịch.
Ông Ryan cũng đề cập tới việc nhiều người Iran vẫn ăn mừng kỳ nghỉ năm mới ở quốc gia này bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
"Những lễ kỷ niệm như vậy cần phải thay đổi. Các cuộc tụ họp đông người không chỉ gia tăng nguy cơ đại dịch mà còn lan truyền virus ra rất xa vùng tâm dịch. Vì vậy, chúng có thể rất nguy hiểm về quản lý dịch bệnh", ông này cho hay.
Các quan chức WHO mới đây cũng chuyển sang khuyến nghị "khoảng cách vật lý" thay vì cách ly xã hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Theo SONG HY/VTCnews

>> xem thêm

Bình luận(0)