Tổng thống Donald Trump bác tin Mỹ muốn gỡ bỏ trừng phạt Iran

Vào hôm 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã đề nghị hủy bỏ mọi trừng phạt để đổi lấy việc đối thoại với Iran, tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phủ nhận điều này.

“Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã ở New York và muốn cuộc gặp diễn ra. Mỹ nói họ sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt để đổi lấy đối thoại. Nhưng thái độ đó là không thể chấp nhận, không ai có thể dự đoán kết quả của cuộc đối thoại sẽ là gì”, Tổng thống Iran Rouhani nói khi đang có mặt tại New York vào hôm 27/9.
Tuy nhiên, theo Tổng thống Donald Trump, Iran mới là bên đề nghị gỡ bỏ các lệnh trừng phạt: “Iran muốn được Mỹ gỡ bỏ các chế tài cấm vận, nhưng tôi nói không”.
Tong thong Donald Trump bac tin My muon go bo trung phat Iran
Tổng thống Mỹ và Iran đưa ra những tuyên bố khác nhau về vấn đề trừng phạt
Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng, Washington sẽ không thay đổi chính sách và tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này.
Trong suốt một năm qua, Nhà Trắng luôn nhiều lần khẳng định họ sẵn sàng đối thoại với Iran mà không có điều kiện tiên quyết nào, trong khi giới chức Iran nhấn mạnh rằng, Mỹ cần phải thay đổi chính sách và gỡ bỏ trừng phạt trước khi ngồi vào đàm phán.
Trước khi cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra, đã có nhiều đồn đoán về khả năng Tổng thống Mỹ và Iran gặp mặt bên lề sự kiện này, tuy nhiên, điều đó dường như khó xảy ra khi các bên vẫn liên tiếp chỉ trích lẫn nhau.
Theo Đặng Vũ/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)