Saudi Arabia lần đầu mở rộng cửa cho du khách nước ngoài

Lần đầu tiên Saudi Arabia mở rộng cửa đón khách du lịch nước ngoài, một phần trong sáng kiến của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc dầu mỏ.

Saudi Arabia lan dau mo rong cua cho du khach nuoc ngoai
Ốc đảo Al-Ahsa với 2,5 triệu cây chà là, Ảnh: Culture Trip.
Ngày 27/9, giới chức Saudi Arabia tuyên bố, vương quốc này sẽ sớm cấp visa cho du khách khắp thế giới đến nhiều địa điểm nổi tiếng như di sản thế giới Madain Saleh ở al-Ula, địa điểm được bảo tồn về nền văn minh của người Nabataean có diện tích lớn thứ hai thế giới (sau Petra ở Jordan), ốc đảo Al-Ahsa với 2,5 triệu cây chà là, bờ biển Hồng Hải, thành phố tương lai NEOM, thành phố giải trí Qiddiyah… Hai thành phố này đang được xây dựng.
Hiện nay, visa chủ yếu được cấp cho người hành hương Hồi giáo, nhà ngoại giao, doanh nhân, lao động nước ngoài và gia đình họ. Đến nay, Saudi Arabia đón hàng triệu người hành hương Hồi giáo đến với các thành phố thiêng như Mecca và Medina. Nhưng Saudi Arabia chưa mở cửa cho du khách phi tôn giáo, ngoại trừ công dân mấy nước vùng Vịnh láng giềng.
Mở cửa Saudi Arabia để đón du khách quốc tế là khoảnh khắc lịch sử đối với đất nước chúng tôi”, báo Mỹ Wall Street Journal ngày 27/9 dẫn lời ông Ahmad al-Khateeb, Chủ tịch Ủy ban Du lịch và Di sản quốc gia.
Giới chức Saudi Arabia nói rằng, mục tiêu đặt ra là ngành du lịch phải đóng góp 10% trong GDP của nước này trong năm 2030. Tỷ lệ này hiện nay chỉ là 3%.
Saudi Arabia hy vọng thu hút một lượng đáng kể đầu tư nước ngoài và trong nước, giúp tạo ra một triệu việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển các địa điểm giải trí, văn hóa và di sản.
Tuyên bố sắp cấp visa cho khách du lịch được đưa ra sau hai tuần xảy ra vụ tấn công vào hai nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia. Giới chức Saudi Arabia và Mỹ cho rằng, nước đứng đằng sau vụ tấn công là Iran nhưng Iran phủ nhận.
Tuyên bố cũng được đưa ra vài ngày trước giỗ đầu của nhà báo Jamal Khashoggi bị các đặc vụ Saudi Arabia giết chết trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Năm ngoái, một báo cáo của Cục Tình báo trung ương Mỹ kết luận rằng, Thái tử Mohammed ra lệnh giết ông Khashoggi nhưng Saudi Arabia phủ nhận điều này.
Vụ sát hại nhà báo Khashoggi khiến hình ảnh toàn cầu của Thái tử Mohammed bị hoen ố, đầu tư nước ngoài vào Saudi Arabia giảm và ảnh thưởng tới kế hoạch của vị thái tử trong việc cải tổ kinh tế Saudi Arabia. Nước này đang vật lộn với việc phát triển các ngành không liên quan dầu mỏ.
Theo Tùng Gia/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)