Tàu chiến được huy động bảo vệ hội đàm Trung Quốc - Ấn Độ

Tàu chiến, cảnh sát biển và hàng trăm cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ cuộc gặp giữa thủ tướng Ấn Độ và chủ tịch Trung Quốc tại bang Tamil Nadu.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, vào chiều 11/10.
An ninh tại thành phố Chennai đã được thắt chặt để phục vụ cuộc hội đàm cấp cao giữa 2 nhà lãnh đạo. Các tàu chiến của hải quân Ấn Độ đã được triển khai ở biển Arab, ngoài khơi Mamallapuram Shore để phòng thủ chống lại các mối đe dọa từ trên không, Sputnik cho biết.
Đại lộ dài 50 km nối từ Mamallapuram đến thành phố Chennai đã được trang trí bằng những vòm hoa. Một đoàn trống từ bang Kerala đã được giao nhiệm vụ chào đón Chủ tịch Tập theo nghi thức truyền thống của Ấn Độ. Khách du lịch và người dân địa phương bị giới hạn đi lại ở một số khu vực.
Tau chien duoc huy dong bao ve hoi dam Trung Quoc - An Do
Các tàu chiến của hải quân Ấn Độ. Ảnh: AFP. 
Trước hội nghị thượng đỉnh không chính thức, Bắc Kinh cam kết sẽ xem xét lại cán cân thương mại với New Delhi. Các công ty tư nhân của hai nước đã ký hơn 120 thỏa thuận xuất khẩu các sản phẩm bao gồm đường, hóa chất, cá, nhựa, dược phẩm và phân bón từ Ấn Độ.
Liu Changyu, phó giám đốc phòng ngoại thương, Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư hơn nữa vào Ấn Độ, và bày tỏ hy vọng New Delhi sẽ tạo ra môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty Trung Quốc.
Ông Liu cho biết thêm, việc mất cân bằng thương mại trong thời gian dài giữa hai nước là yếu tố khiến hợp tác kinh tế trở nên phức tạp.
Tau chien duoc huy dong bao ve hoi dam Trung Quoc - An Do-Hinh-2
Ông Modi gặp Chủ tịch Tập ngày 11/10 ở một ngôi đền tại Mamallapuram, Ấn Độ. Ảnh: Reuters. 
Đây là lần thứ 2 Chủ tịch Tập và Thủ tướng Modi gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh không chính thức. Lần gặp đầu diễn ra tại thành phố Vũ Hán vào tháng 4/2018, sau cuộc đụng độ trên biên giới ở khu vực Doklam giữa quân đội hai nước.
Theo Trung Hiếu/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)