Núi lửa phun trào dữ dội gần thủ đô Reykjavik của Iceland

Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết một ngọn núi lửa nằm gần thủ đô Reykjavik đã phun trào dữ dội ngày 19/3, phun dung nham đỏ rực bầu trời đêm sau hàng nghìn trận động đất nhỏ xảy ra ở khu vực này trong nhiều tuần qua.

Núi lửa này nằm gần núi Fagradalsfjall trên bán đảo Reykjanes, cách thủ đô Reykjavik chỉ khoảng 30km về phía Tây Nam. Đây là vụ phun trào núi lửa đầu tiên trên bán đảo Reykjanes kể từ thế kỷ 12.
Khoảng 4 giờ sau đợt núi lửa phun trào đầu tiên, dung nham đã lan rộng khoảng 1 km2, tương đương gần 200 sân bóng đá. Theo chuyên gia Bjarki Friis thuộc IMO, một khe nứt dài 500 đến 750m đã xuất hiện ở vị trí núi nửa phun trào, phun các cột dung nham bốc cao tới 100m.
Trong 4 tuần qua, trên bán đảo Reykjanes đã xảy ra hơn 40.000 trận động đất, gấp nhiều lần so với con số 1.000-3.000 trận động đất ghi nhận mỗi năm kể từ năm 2014.
Nui lua phun trao du doi gan thu do Reykjavik cua Iceland
 
Theo IMO, hiện đợt phun trào trên chưa gây nguy hiểm ngay lập tức đối với người dân ở thị trấn Grindavik, cách khu vực núi lửa 8 km, hay cơ sở hạ tầng quan trọng. IMO đánh giá đây là đợt phun trào nhỏ.
Tuy nhiên, nhà chức trách Iceland đã khuyến cáo người dân ở thị trấn Thorlakshofn, phía Đông khu vực núi lửa, ở trong nhà để tránh tiếp xúc với khí phát ra từ núi lửa, đặc biệt là khí sulphur dioxide có thể gây hại cho sức khỏe, vì gió thổi từ hướng Tây.
Không giống như đợt phun trào của núi lửa Eyjafjallajökull năm 2010 khiến khoảng 900.000 chuyến bay bị hoãn/hủy và buộc hàng trăm người Iceland phải đi sơ tán, đợt phun trào lần này được dự báo không phun nhiều tro bụi vào khí quyển. Đây là đợt phun trào xảy ra trong hệ thống núi lửa Krysuvik không có núi lửa trung tâm.
Iceland có 32 hệ thống núi lửa hiện đang hoạt động - nhiều nhất ở châu Âu. Trung bình, cứ 5 năm ở Iceland lại xảy ra một đợt phun trào núi lửa.
Theo Trần Quyên (TTXVN)

>> xem thêm

Bình luận(0)