Hàn Quốc hạ giọng sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, Hàn Quốc để ngỏ việc đàm phán với Triều Tiên về các vấn đề quan tâm mà không cần điều kiện tiên quyết.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm 22/12 cho biết, Hàn Quốc để ngỏ việc đàm phán với Triều Tiên về các vấn đề quan tâm mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai quốc gia này.
Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Cho nói: “Nếu chúng tôi có thể tổ chức đàm phán với Triều Tiên, chúng tôi sẵn lòng đàm phán với nước này về các vấn đề mà họ quan tâm theo cách cởi mở mà không kèm điều kiện. Theo đó, chúng tôi sẽ nỗ lực khôi phục và cải thiện quan hệ liên Triều để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA. 
Cho tới nay, quan điểm chính thức của Seoul là đối thoại với Bình Nhưỡng chỉ có thể được tổ chức khi nào Triều Tiên từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa.
Ngoài ra Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 19/12 tuyên bố rằng nước ông và Mỹ có thể xem xét hoãn cuộc tập trận chung giữa 2 nước để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và mời Triều Tiên dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc).
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi đáng kể vào năm nay do Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Cuối tháng 11, Triều Tiên đã thử quả tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất mà theo Bình Nhưỡng có thể bắn tới bất cứ địa điểm nào trên lãnh thổ đất liền của Mỹ.
Theo Trung Hiếu/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)