Trung Quốc phản đối Mỹ trục xuất hai viên chức ngoại giao

Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối Mỹ trục xuất hai viên chức của sứ quán, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong họp báo ngày 16/12.

"Cáo buộc của Mỹ chống lại các viên chức ngoại giao Trung Quốc là rất thiếu thực tế", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Cảnh Sảng tại họp báo ở Bắc Kinh.
"Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ quyền của công dân Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao", ông Cảnh nói, nhắc tới hiệp ước quốc tế về các quyền của giới ngoại giao.
Chính phủ Mỹ đã bí mật trục xuất hai quan chức khỏi đại sứ quán Trung Quốc hồi đầu năm nay sau khi họ lái xe tới một căn cứ quân sự, New York Times đưa tin, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.
Tờ báo cho biết một trong hai quan chức được cho là sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.
New York Times cho biết các quan chức Trung Quốc đã xâm phạm an ninh tại căn cứ ở Virginia vào mùa thu này và chỉ dừng lái sau khi xe cứu hỏa chặn đường họ.
Trung Quoc phan doi My truc xuat hai vien chuc ngoai giao
Một phụ nữ Trung Quốc điều chỉnh cờ Trung Quốc bên cạnh cờ Mỹ trước cuộc họp mở rộng Đối thoại Chiến lược, một phần của Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) được tổ chức tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, ngày 10/7/2014. Ảnh: Reuters. 
Mặc dù lý do chính xác để các viên chức Trung Quốc lái xe đến căn cứ ở Norfolk, Virginia, vẫn chưa được xác định, các quan chức Mỹ tin rằng đó có thể là để kiểm tra an ninh, một nguồn tin nói với tờ báo. Khi bị buộc dừng xe lại, các quan chức nói với lính canh rằng họ bị lạc.
Vài tuần sau, vào ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành các quy tắc mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ thông báo cho cơ quan này trước bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức địa phương hoặc nhà nước, hoặc với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.
Mỹ đã tăng cường nỗ lực chống lại những lo ngại về gián điệp của Trung Quốc. Các nhà điều tra đã yêu cầu các trường đại học Mỹ theo dõi sát sao hơn các sinh viên và học giả Trung Quốc.
Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký đạo luật cấm chính phủ Mỹ mua thiết bị viễn thông và giám sát từ các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE. Chính quyền cũng đánh thuế nặng đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc và Bộ Tư pháp đã ráo riết tiến hành truy tố các điệp viên bị nghi ngờ.
Theo Tuyết Mai/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)