Tổng thống Nam Phi bị điều tra nghi án tham nhũng

Tổng thống Cyril Ramaphosa bị nghi liên quan tới khoản tiền 500.000 ran (khoảng 35.000 USD) mà một doanh nghiệp bị cáo buộc hối lộ đã quyên góp cho quỹ vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này.

Các cơ quan chống tham nhũng Nam Phi đang tiến hành điều tra đương kim Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa về nghi án liên quan tới khoản tiền 500.000 ran (khoảng 35.000 USD) mà một doanh nghiệp bị cáo buộc hối lộ đã quyên góp cho quỹ vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này.
Tong thong Nam Phi bi dieu tra nghi an tham nhung
 Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Thông báo ngày 12/6 của Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết cơ quan điều tra đã yêu cầu ông Ramaphosa làm sáng tỏ những cáo buộc rằng ông đã vi phạm quy tắc đạo đức của một nhà lãnh đạo đất nước.
Tổng thống Ramaphosa có thời gian đến ngày 21/6 để hồi đáp theo yêu cầu của cơ quan điều tra.
Các điều tra viên đã mở rộng điều tra sau khi Tổng thống Ramaphosa trả lời bất nhất về nguồn gốc số tiền nói trên.
Tại Quốc hội, ông khẳng định là khoản tiền được thanh toán từ tháng 10/2017 cho công việc tư vấn của con trai ông Andile khi làm việc cho công ty Bosana, sau được đổi tên là Công ty Điều hành toàn cầu châu Phi.
Tuy nhiên, sau đó, chính khách này lại cho biết đây là khoản tiền quyên góp cho chiến dịch vận động tranh cử trở thành nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền ANC năm 2018.
Sau khi tái đắc cử Tổng thống Nam Phi vào tháng trước, ông Ramaphosa tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, vốn chìm trong bê bối tham nhũng dưới thời người tiền nhiệm Jacob Zuma.
Theo Lan Phương/TTXVN-Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)