Nổ bom gần Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, nhiều thương vong

Ngày 5/9, ít nhất 3 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương khi một xe bom phát nổ tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ, làm rung chuyển Thủ đô Kabul của Afghanistan. Phiến quân Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Taliban tuyên bố, vụ tấn công nhắm vào 3 phương tiện của “người nước ngoài” khi nhóm phiến quân muốn tiến vào khu vực Shashdarak, nơi đặt trụ sở của cơ quan an ninh quốc gia Afghanistan được bảo vệ nghiêm ngặt.
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nasrat Rahimi cho biết, xe bom phát nổ trên một con đường chính, phá hủy ít nhất 12 phương tiện và cảnh sát nhanh chóng phong tỏa khu vực. Tiếng còi báo động đã vang lên ở khu vực Đại sứ quán Mỹ gần đó. 3 thi thể và 30 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện Wazir Mohammad Akbar Khan.
No bom gan Dai su quan My o Kabul, nhieu thuong vong
Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường vụ đánh bom ở Kabul ngày 5/9. 
Đây là vụ nổ lớn thứ hai do nhóm phiến binh Taliban tấn công vào Kabul trong tuần này giữa lúc một đặc phái viên Mỹ tới làm việc với quan chức Afghanistan về thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của nước Mỹ.
Trước đó, một vụ đánh bom tự sát do Taliban thực hiện ở phía Đông Kabul tối 2-9 cũng đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, gần như toàn bộ là thường dân địa phương.
Các vụ tấn công một lần nữa đặt ra nghi vấn đối với Kabul và Washington về sự nguy hiểm của việc ký thỏa thuận với Taliban sau gần 18 năm giao chiến. Theo đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad, 5.000 lính Mỹ sẽ rút khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày kể từ khi có thỏa thuận cuối cùng. Hiện Mỹ duy trì khoảng 13.000 quân đồn trú tại Afghanistan.
Chính quyền Afghanistan hôm 4/9 chia sẻ quan điểm với một số cựu Đại sứ Mỹ tại nước này rằng nếu lính Mỹ rút quá nhanh và không yêu cầu Taliban đáp ứng các điều kiện cần thiết, Afghanistan sẽ rơi vào “cuộc nội chiến toàn diện”.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Hải Yến/Báo An ninh Thủ đô

>> xem thêm

Bình luận(0)