Chế món ăn cho các thể ung thư gan

Google News

(Kiến Thức) - Người bị bệnh gan và ung thư gan do đường tiêu hóa rối loạn nên nếu không biết cách chế biến món ăn dễ khiến bệnh nặng thêm.

Ảnh minh họa. 
Người bị bệnh gan và ung thư gan do đường tiêu hóa rối loạn nên nếu không biết cách chế biến món ăn dễ khiến bệnh nặng thêm. Cổ nhân đã khéo léo chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng kết hợp với một vài vị thuốc vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật.
Thể can uất tỳ hư: Đau hạ sườn phải, ngực sườn đầy tức, miệng nhạt hoặc đắng, ăn kém chậm tiêu, có thể có cảm giác buồn nôn, đại tiện nhão hoặc lỏng, người rất mệt, hình thể hao gầy, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền tế.
Bài 1: Gan gà 1 bộ, thỏ ty tử 15g, thanh bì 12g, ngô 100g, gia vị vừa đủ. Đựng thỏ ty tử và thanh bì trong túi vải cho vào nồi hầm cùng gan gà và ngô cho thật chín rồi chế thêm gia vị, bỏ bã thuốc, chia làm 2 lần ăn trong ngày. 
Bài 2: Phật thủ 1 quả, kẹo mạch nha lượng vừa đủ. Phật thủ thái vụn cho vào nồi cùng kẹo mạch nha và một chút nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, ăn cái, uống nước, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh.
Bài 3: Gan gà 1 bộ, thỏ ty tử 15g, thanh bì 12g, ngô 100g, gia vị vừa đủ. Đựng thỏ ty tử và thanh bì trong túi vải cho vào nồi hầm cùng gan gà và ngô cho thật chín rồi chế thêm gia vị, bỏ bã thuốc, chia làm 2 lần ăn trong ngày. 
Thể Khí trệ huyết ứ: Đau hạ sườn phải nhiều, có vùng đau cố định, người gày, sắc mặt sạm, môi thâm, ăn kém, đại tiện táo hoặc nát, có thể có vàng da hoặc giãn các tĩnh mạch ở bụng (tuần hoàn bàng hệ), chất lưỡi đỏ và có các điểm ứ huyết màu tím, thậm chí có hiện tượng xuất huyết ở mặt dưới lưỡi, rêu lưỡi vàng...
Bài 1: Bột tam thất 3g, nước ép ngó sen 30ml, trứng gà 1 quả. Đập trứng đánh đều rồi hòa với nước ngó sen và bột tam thất, đem hấp chín, ăn trong ngày.
Bài 2: Đào nhân 12g, huyết bò tươi đã cấp đông 200g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đào nhân bỏ vỏ và hai đầu nhọn, huyết bò xắt miếng, gừng tươi thái chỉ, tất cả cho vào nồi, đổ 500ml nước, nấu chín, ăn cái, uống nước, chia làm 2 lần trong ngày.
Thể can đởm thấp nhiệt: Người gầy, đau nặng hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt nước tiểu vàng thậm chí sẻn đỏ, bụng đầy trướng chậm tiêu, môi miệng khô, mệt mỏi nhiều, có thể có sốt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng dính...
Bài 1: Nhân trần 15g, đại hoàng 10g, bán chi liên 30g, hồng hoa 3g, gạo tẻ 150g, đường trắng vừa đủ. Cho các vị thuốc vào nồi sắc kỹ rồi bỏ bã lấy nước, tiếp tục cho gạo vào nấu thành cháo, chế thêm đường chia ăn 2 - 3 lần trong ngày.
Bài 2: Nấm hương 50g, ý dĩ sống 30 - 60g, gạo tẻ 250g, đậu phụ 3 bánh, đậu xanh nửa bát nhỏ, gia vị vừa đủ. Xếp đều gạo, ý dĩ, nấm hương, đậu phụ (thái miếng) vào nồi, đậu xanh rải lên trên, cho thêm gia vị vào nồi nấu nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.
Bài 3: Hến 90g, râu ngô 60g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Cho hến, râu ngô và gừng tươi vào nồi nấu chín rồi chế thêm gia vị, chia ăn hai lần trong ngày.
BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Bình luận(0)