Với ngao, hến. Chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng, nếu dùng tay tách thử vỏ ngao, hến, mà dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.Để rửa ngao, hoặc hến sạch, hãy sử dụng muối và ớt. Rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Với sò huyết. Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Muốn lựa sò còn tươi, các bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống. Nếu sò ngậm miệng, các bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua. Đề làm sạch sò, hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào thau nước, chúng sẽ từ từ nhả chất bẩn ra. Nếu không thích chất nhớt có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn. Với ốc. Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc có mùi khó chịu là ốc chết Đối với ốc, có thể sử dụng nước vo gạo ngâm ốc khoảng 1 - 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Có một cách khác là ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.Cách thứ 3 là lấy một ít mẻ trộn đều với ốc rồi đem luộc, ốc sẽ nhả sách bùn đất và không còn vị tanh.
Với ngao, hến. Chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng, nếu dùng tay tách thử vỏ ngao, hến, mà dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
Để rửa ngao, hoặc hến sạch, hãy sử dụng muối và ớt. Rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến.
Với sò huyết. Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Muốn lựa sò còn tươi, các bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống. Nếu sò ngậm miệng, các bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
Đề làm sạch sò, hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào thau nước, chúng sẽ từ từ nhả chất bẩn ra. Nếu không thích chất nhớt có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn.
Với ốc. Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc có mùi khó chịu là ốc chết
Đối với ốc, có thể sử dụng nước vo gạo ngâm ốc khoảng 1 - 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra.
Có một cách khác là ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.
Cách thứ 3 là lấy một ít mẻ trộn đều với ốc rồi đem luộc, ốc sẽ nhả sách bùn đất và không còn vị tanh.