Trước đây, nghiên cứu khoa học phát hiện mối liên hệ giữa
thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao với ung thư tiền liệt tuyến. Gần đây nhất, các nhà khoa học phát hiện việc ăn nhiều thực phẩm chiên cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh này ở nam giới.
|
Ảnh minh họa. |
Để đưa ra nhận định trên, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi chế độ ăn uống của gần 1.500 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến và 1.500 đối tượng không mắc bệnh. Cả hai nhóm người tham gia nghiên cứu đều nằm trong độ tuổi từ 35 – 74.
Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn khoai tây, gà, cá hoặc bánh rán ít nhất một tuần một lần có khả năng mắc bệnh cao hơn 30 – 37% so với những người không ăn hoặc chỉ ăn chúng 1 lần mỗi tháng.
Dù phát hiện ra mối liên hệ giữa tiêu thụ đồ rán và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến song các nhà
khoa học chưa nắm được chính xác cơ chế gây bệnh.
Về vấn đề này, Janet Standford – tác giả công trình nghiên cứu đồng thời là người đứng đầu chương trình nghiên cứu ung thư tiền liệt tuyến tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Hutchinson cho biết: “Chúng ta từng biết đến mối nguy sức khỏe từ đồ nướng. Nghiên cứu này chứng tỏ mối nguy ung thư tiền liệt tuyến còn hiện hữu ở thói quen ăn đồ rán”.
Bà cũng giải thích thêm: Thực phẩm chiên được làm chín ở nhiệt độ cao. Rất có thể trong quá trình này sản sinh hợp chất tăng nguy cơ gây bệnh.
Việc tái sử dụng dầu chiên nhiều lần càng khiến khả năng mắc bệnh tăng cao do lượng chất độc sản sinh lớn hơn.
Trong khi đó, một chuyên gia sức khỏe cho biết ông không ngạc nhiên trước kết quả này. Thực tế, chế độ ăn nhiều chất béo được chứng minh có khả năng gây ra những thay đổi ở cấp tế bào và những thay đổi này có liên quan đến ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra ăn nhiều thực phẩm chiên làm tăng khả năng gây ung thư vú, tuyến tụy, đầu cổ và thực quản.