Tăng cường rau họ cải. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp… chứa nhiều phytochemical góp phần kích thích cơ thể vô hiệu hóa chất gây ung thư. Đặc biệt, ăn khoảng nửa bát cơm rau họ cải mỗi tuần giúp giảm tới 41% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Hạn chế ăn nhiều thịt, sữa và trứng. Giới khoa học cảnh báo tiêu thụ nhiều protein động vật tỷ lệ thuận với khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Cụ thể, protein góp phần làm tăng mức độ IGF – 1 trong máu gây nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tăng vọt. Ngoài ra trứng, thịt, sữa còn chứa choline. Nghiên cứu chỉ ra nam giới ăn hơn 2 quả trứng trở lên dễ đối diện 81% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến so với người chỉ ăn khoảng 1 quả trứng mỗi tuần.
Tiêu thụ nhiều cà chua đã chế biến. Cà chua chứa nhiều lycopene góp phần giảm tới 35% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Đặc biệt, cà chua qua chế biến góp phần phát huy hiệu quả ngừa bệnh của lycopene cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và vitamin. Tăng cường loại rau màu vàng, da cam. Carotenoid chứa trong thực phẩm màu vàng, cam như cà rốt, bí ngô, khoai lang, ngô… được các nhà khoa học khẳng định tác dụng ngừa ung thư tiền liệt tuyến cực tốt.
Cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D cần thiết. Nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư tiền liệt tuyến. Tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời là một cách hữu ích song tiềm ẩn nguy cơ ung thư da. Để hấp thu loại vitamin này, bạn có thể bổ sung bằng cách ăn uống hoặc sử dụng dưỡng chất bổ sung. Tuy nhiên, cần tiến hành xét nghiệm máu và lắng nghe ý kiến của bác sĩ để quyết định liều lượng phù hợp. Tránh axit folic từ dưỡng chất bổ sung. Trong khi hấp thụ axit folic từ thực phẩm như rau xanh, các loại đậu góp phần ngừa ung thư tiền liệt tuyến thì dưỡng chất bổ sung này lại không hề có lợi. Nếu buộc phải sử dụng, bạn nên lắng nghe ý kiến tư vấn của các chuyên gia sức khỏe. Không ăn nhiều đồ rán. Thịt, thực phẩm giàu tinh bột chế biến ở nhiệt độ cao dễ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) làm tăng khả năng ung thư tiền liệt tuyến cũng như nhiều loại ung thư khác. Tập thể dục tối thiểu 3 giờ mỗi tuần. Các bài tập như đi bộ, chạy, đạp xe hoặc bơi lội có khả năng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để tận dụng 61% khả năng ngừa bệnh nam giới cần duy trì lịch tập thường xuyên. Tối thiểu khoảng 3 giờ mỗi tuần. Bổ sung kẽm. Kết quả quá trình nghiên cứu cho thấy, kẽm có khả năng ngừa sự phát triển khối u cũng như tiêu diệt tế bào gây bệnh. Tuy nhiên khi tiêu thụ cần cân nhắc lượng phù hợp bởi việc thừa hay thiếu đều có khả năng gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Ước tính, tiêu thụ khoảng 15mg kẽm mỗi ngày có khả năng giảm tới 57% nguy cơ mắc bệnh. Thực tế, kẽm khá khó hấp thu từ thực vật nên bạn nên suy nghĩ đến việc bổ sung kẽm tổng hợp song không quá 15mg mỗi ngày.
Tăng cường rau họ cải. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp… chứa nhiều phytochemical góp phần kích thích cơ thể vô hiệu hóa chất gây ung thư. Đặc biệt, ăn khoảng nửa bát cơm rau họ cải mỗi tuần giúp giảm tới 41% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Hạn chế ăn nhiều thịt, sữa và trứng. Giới khoa học cảnh báo tiêu thụ nhiều protein động vật tỷ lệ thuận với khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Cụ thể, protein góp phần làm tăng mức độ IGF – 1 trong máu gây nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tăng vọt.
Ngoài ra trứng, thịt, sữa còn chứa choline. Nghiên cứu chỉ ra nam giới ăn hơn 2 quả trứng trở lên dễ đối diện 81% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến so với người chỉ ăn khoảng 1 quả trứng mỗi tuần.
Tiêu thụ nhiều cà chua đã chế biến. Cà chua chứa nhiều lycopene góp phần giảm tới 35% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Đặc biệt, cà chua qua chế biến góp phần phát huy hiệu quả ngừa bệnh của lycopene cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và vitamin.
Tăng cường loại rau màu vàng, da cam. Carotenoid chứa trong thực phẩm màu vàng, cam như cà rốt, bí ngô, khoai lang, ngô… được các nhà khoa học khẳng định tác dụng ngừa ung thư tiền liệt tuyến cực tốt.
Cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D cần thiết. Nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư tiền liệt tuyến. Tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời là một cách hữu ích song tiềm ẩn nguy cơ ung thư da. Để hấp thu loại vitamin này, bạn có thể bổ sung bằng cách ăn uống hoặc sử dụng dưỡng chất bổ sung. Tuy nhiên, cần tiến hành xét nghiệm máu và lắng nghe ý kiến của bác sĩ để quyết định liều lượng phù hợp.
Tránh axit folic từ dưỡng chất bổ sung. Trong khi hấp thụ axit folic từ thực phẩm như rau xanh, các loại đậu góp phần ngừa ung thư tiền liệt tuyến thì dưỡng chất bổ sung này lại không hề có lợi. Nếu buộc phải sử dụng, bạn nên lắng nghe ý kiến tư vấn của các chuyên gia sức khỏe.
Không ăn nhiều đồ rán. Thịt, thực phẩm giàu tinh bột chế biến ở nhiệt độ cao dễ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) làm tăng khả năng ung thư tiền liệt tuyến cũng như nhiều loại ung thư khác.
Tập thể dục tối thiểu 3 giờ mỗi tuần. Các bài tập như đi bộ, chạy, đạp xe hoặc bơi lội có khả năng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để tận dụng 61% khả năng ngừa bệnh nam giới cần duy trì lịch tập thường xuyên. Tối thiểu khoảng 3 giờ mỗi tuần.
Bổ sung kẽm. Kết quả quá trình nghiên cứu cho thấy, kẽm có khả năng ngừa sự phát triển khối u cũng như tiêu diệt tế bào gây bệnh. Tuy nhiên khi tiêu thụ cần cân nhắc lượng phù hợp bởi việc thừa hay thiếu đều có khả năng gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Ước tính, tiêu thụ khoảng 15mg kẽm mỗi ngày có khả năng giảm tới 57% nguy cơ mắc bệnh. Thực tế, kẽm khá khó hấp thu từ thực vật nên bạn nên suy nghĩ đến việc bổ sung kẽm tổng hợp song không quá 15mg mỗi ngày.