Trung Quốc nếm quả đắng sau khi Triều Tiên thử bom H

(Kiến Thức) - Không ai khác mà chính Trung Quốc mới là nước bắt đầu nếm quả đắng sau khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân vào hôm 3/9. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Quân đội Mỹ sẽ triển khai thêm ít nhất 4 hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa THAAD nữa đến Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa Triều Tiên. Và các đơn vị THAAD này sẽ được triển khai tại một căn cứ quân sự ở phía nam Seoul.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chấp nhận kết quả khảo sát về an toàn đối với người dân của hệ thống THAAD đã được triển khai tại Seongju, cách Seoul khoảng 300 km về phía nam.
Hiện tại, Mỹ đang triển khai 2 hệ thống tên lửa THAAD tại một căn cứ quân sự vốn là một sân golf trước khi được chuyển đổi công dụng và nó cũng nằm ở phía nam Seoul. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm các bệ phóng còn lại sẽ sớm được triển khai thông qua các cuộc tham vấn giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Trung Quoc nem qua dang sau khi Trieu Tien thu bom H
 Hình ảnh các hệ thống cấu thành THAAD được chuyển đến Hàn Quốc vào tháng 5 năm nay. Nguồn ảnh: Independent.

Việc Mỹ triển khai THAAD cũng gặp nhiều khó khăn do sự phản đối của người dân địa phương. Người dân thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình phản đối kịch liệt việc triển khai, và cáo buộc chính phủ của bà Park Geun-hye (đã bị phế truất) đưa ra quyết định vội vàng mà không tiến hành tham vấn ở trong nước.

Mặt khác sự xuất hiện của THAAD tại Hàn Quốc cũng khiến Trung Quốc và Nga khó chịu, chính vì lý do này mối quan hệ Trung-Hàn đang trở nên xấu đi trong thời gian gần đây, phía Bắc Kinh thậm chí còn ra lệnh đình chỉ bất cứ doanh nghiệp Hàn Quốc nào có dính dáng đến việc triển khai THAAD ở Seoul

Tuy nhiên, việc Triều Tiên thử vũ khí nhiệt hạch hay còn được gọi là bom H lại đưa Trung Quốc vào thế bí. Bởi giờ đây Mỹ đã có đủ lý do triển khai thêm THAAD trên Bán đải Triều Tiên mà Bắc Kinh hay Moscow chẳng thể nói gì được Washington. Hay nói cách khác Trung Quốc trở thành nạn nhân bất đắc dĩ cho sự bồng bột của Triều Tiên.Và giờ đây Trung Quốc đang đau đầu để giải quyết vấn đề này khi họ vừa mất danh tiến của mình, vừa mất đi lợi thế chiến lược ở Đông Bắc Á.

Dĩ nhiên Trung Quốc vẫn sẽ tìm cách tạo sức ép lên Hàn Quốc, nhưng hiệu quả của nó chắc chăn sẽ không bằng giai đoạn đầu Mỹ mới triển khai THAAD gần Seoul. Bởi họ không thể đưa ra được bất cứ lời hứa đảm bảo nào về việc Triều Tiên sẽ quay lại bàn đàm phán và ngừng các hoạt động gây hấn liên tục trong suốt nhiều tháng qua.
Trung Quoc nem qua dang sau khi Trieu Tien thu bom H-Hinh-2
Khoảnh khắc đạn tên lửa của THAAD rời khỏi bệ phóng với tầm bắn hiệu quả lên đến 200km. Nguồn ảnh: The Duran.

THAAD còn gọi là "Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối" do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Hệ thống được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Khẩu đội THAAD đầu tiên được triển khai hoạt động trong quân đội Mỹ vào năm 2008.

Theo Lockheed Martin, nhà sản xuất hệ thống, mỗi khẩu đội THAAD gồm 6 xe mang phóng với 8 đạn tên lửa/xe, 2 radar tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu AN/TPY-2, 2 trung tâm chiến thuật di động. Hệ thống THAAD có thể đánh chặn tên lửa ở cự ly 200 km, tầm cao 150 km.

Trong các thử nghiệm, hệ thống này có tỷ lệ đánh chặn thành công mục tiêu giả định tới 100%. Sự có mặt của THAAD ở Hàn Quốc giúp Seoul tự tin hơn trong việc đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Quốc Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)