Tiêm kích tàng hình KF-X của Hàn Quốc giới thiệu với Việt Nam

Tại Triển lãm quốc phòng ADEX 2019 diễn ra tại Seoul từ 15/10 đến 21/10, Hàn Quốc đã trưng bày nhiều vũ khí hiện đại nhằm tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Trong số những vũ khí nội địa do Hàn Quốc chế tạo, nổi bật là mô hình tỷ lệ 1:1 của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 KF-X, phía Seoul mới đây đã tuyên bố hoàn tất quá trình thiết kế để chuẩn bị chế tạo nguyên mẫu thử nghiệm.
Mặc dù còn đang trong giai đoạn "trứng nước" nhưng chiến đấu cơ KF-X được đánh giá là một vũ khí có tiềm năng xuất khẩu cao của quốc gia Đông Bắc Á này, thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng.
Tại Triển lãm ADEX 2019, phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam đã quan sát kỹ chiếc tiêm kích đặc biệt trên và được phía bạn giới thiệu chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật của nó. Tuy nhiên để tiến tới đặt mua thì vẫn còn một chặng đường dài khi đối thủ của tiêm kích tàng hình KF-X là Su-57 tỏ ra quá mạnh.
Tiem kich tang hinh KF-X cua Han Quoc gioi thieu voi Viet Nam
Phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam chụp ảnh cùng mô hình tiêm kích tàng hình KF-X tại Triển lãm ADEX 2019
Chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích tàng hình KF-X ngoài phần chi phí chủ yếu của Hàn Quốc thì còn được Indonesia đóng góp 1,5 tỷ USD trong tổng dự toán gần 7,67 tỷ USD, cho nên chiếc KF-X còn có tên gọi khác là IF-X.
Bản vẽ sơ bộ của tiêm kích tàng hình KF-X thực chất đã bị rò rỉ từ năm 2013, tuy nhiên phải đến giữa năm 2018 thì Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng Hàn Quốc mới chính thức xác nhận.
Thời điểm đó họ cho biết các yêu cầu kỹ thuật và thiết kế cơ bản cũng như loại radar mảng pha quét chủ động AESA dự kiến trang bị cho chiếc chiến đấu cơ này đã hoàn thành.
Ông Jung Kwang-sun, người lãnh đạo chương trình KF-X của DAPA từng cho biết: "Chúng tôi dự định hoàn thành công việc thiết kế chi tiết vào tháng 9/2019 và bắt đầu sản xuất nguyên mẫu", như vậy họ đã về đích đúng hẹn khi tuyên bố quá trình trên kết thúc cách đây 1 tháng.
Thiết kế được công bố (có tên mã là C-109) đã hoàn thành đầy đủ các bài kiểm tra trong đường hầm gió. Dự kiến chiếc tiêm kích thế hệ năm KF-X đầu tiên sẽ xuất xưởng vào năm 2021 và tiến hành bay thử trong năm 2022.
Chi tiết rất đáng chú ý đó là trong những hình ảnh đồ họa, chiếc KF-X mang theo 4 tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn Meteor của tập đoàn MBDA cùng 2 tên lửa không chiến tầm ngắn IRIS-T ở ngoài đầu mút cánh.
Ban đầu KF-X dự định tích hợp tên lửa AIM-120 AMRAAM và AIM-9 Sidewinder do công ty Raytheon chế tạo, tuy nhiên việc tính năng của tên lửa châu Âu được đánh giá cao cấp hơn đã khiến Seoul suy nghĩ lại.
Tiem kich tang hinh KF-X cua Han Quoc gioi thieu voi Viet Nam-Hinh-2
Đồ họa tiêm kích tàng hình KF-X của Hàn Quốc với cấu hình Block 1
Một chi tiết nữa cũng cần quan tâm đó là mặc dù được gọi là chiến đấu cơ thế hệ 5, tuy nhiên tiêm kích KF-X lại chưa có khoang vũ khí trong thân mà vẫn sử dụng giá treo ngoài.
Trước băn khoăn về việc diện tích phản xạ radar (RCS) của tiêm kích KF-X không đáp ứng tiêu chuẩn, các nhà thiết kế đã giải thích rõ rằng chiếc chiến đấu cơ này có 3 biến thể tương ứng với từng giai đoạn phát triển.
Phiên bản đầu tiên KF-X Block 1 là cấu hình vừa được thông qua sẽ có RCS tương đương với các tiêm kích thế hệ 4 và 4+ hiện nay đó là F/A-18E/F, Rafale hay Eurofighter Typhoon.
Tiếp theo, đến thế hệ KF-X Block 2, máy bay sẽ có khoang vũ khí trong thân và RCS giảm xuống tương đương tiêm kích tàng hình đời đầu như F-117.
Cuối cùng là phiên bản hoàn thiện nhất KF-X Block 3, máy bay sẽ có diện tích phản xạ radar sánh ngang F-22, F-35 và B-2 - những máy bay tàng hình tối tân nhất hiện tại.
Như vậy công việc trước mắt các kỹ sư hàng không của Hàn Quốc còn rất bộn bề, trong khi chờ đợi KF-X hoàn thiện họ sẽ vẫn phải đi mua F-35 để tạm lấp vào chỗ trống nhằm không bị tụt hậu trước các đối thủ khu vực.
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)