Tàu ngầm Pakistan “mất tích”, Ấn Độ kéo cả hạm đội đi tìm

Hải quân Ấn Độ đã triển khai tới hơn 60 tàu chiến, kể cả tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân ra vùng Biển Ả Rập để truy tìm một tàu ngầm tấn công Pakistan bất ngờ mất tích khỏi căn cứ hải quân Karachi.

Ngay sau cuộc tấn công của phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) nhằm vào Pulwama khiến hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, Ấn Độ đã triển khai một cuộc tập trận hải quân lớn, điều động 60 tàu chiến các loại, trong đó có cả tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân, tới gần các vùng biển Pakistan trên Biển Ả Rập. 
Phản ứng trước cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân Ấn Độ, Pakistan cho rằng New Delhi có thể sử dụng lực lượng hàng hải để trả đũa vụ đánh bom liều chết của nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed.
Tau ngam Pakistan “mat tich”, An Do keo ca ham doi di tim
 PNS Saad - tàu ngầm tối tân nhất thuộc lớp Agosta của Pakistan. Ảnh: AP
Đài Sputnik dẫn nguồn một quan chức chính phủ cấp cao Ấn Độ đưa tin sau khi Không quân nước này tiến hành không kích nhằm vào nhà máy của nhóm khủng bố tại Balakot, một trong những tàu ngầm tối tân nhất lớp Agosta của Pakistan, tàu ngầm PNS Saad, biến mất khỏi vùng lãnh hải Pakistan.
Sự “biến mất” của tàu ngầm Pakistan, chiếc tàu được trang bị động cơ đẩy sử dụng không khí độc lập (AIP - một công nghệ cho phép tàu ngầm ở dưới nước lâu hơn tàu ngầm bình thường), đã khiến Hải quân Ấn Độ ngay lập tức hành động và mở một chiến dịch tìm kiếm toàn diện.
“Từ vị trí gần vùng Karachi nơi tàu ngầm PNS Saad biến mất, chỉ mất 3 ngày để tàu này tới bờ biển Gurajat và 5 ngày tiếp cận các trụ sở của hạm đội phía Tây tại Mumbai. Đây được đánh giá là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia”, nguồn tin Ấn Độ khẳng định. 
Hải quân Ấn Độ được cho là đã triển khai tất cả các "biện pháp đề phòng" để đảm bảo một khi tàu ngầm Pakistan tiến vào vùng biển Ấn Độ, các tàu này đều buộc phải nổi lên mặt nước. Ấn Độ đã điều động các máy bay trinh sát P-8I, tàu ngầm hạt nhân INS Chakra, tàu ngầm tấn công INS Kalvari và hệ thống vệ tinh để theo dõi bất kỳ chuyển động nào của tàu ngầm Pakistan.
Sau 21 ngày tìm kiếm trên diện rộng, Hải quân Ấn Độ xác định được vị trí của PNS Saad. Tàu ngầm này được tin rằng đã âm thầm di chuyển tới khu vực phía Tây Pakistan để đảm bảo một “năng lực ngầm” trong trường hợp căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad vượt khỏi tầm kiểm soát sau các cuộc tấn công Balakot.
Hai nước láng giềng Nam Á sở hữu vũ khí hạt nhân này đã nâng mức báo động từ giữa tháng 2 sau vụ việc 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát do nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed ở Pakistan thực hiện.
Để trả đũa, Không quân Ấn Độ đã tiến hành một cuộc không kích vào ngày 26/2 và thông báo đã phá hủy các trại khủng bố ở khu vực Balakot, Pakistan. Ngay hôm sau, Pakistan đáp trả với thông báo đã bắn hạ một máy bay Ấn Độ, bắt giữ phi công.
Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)