Nga bất ngờ nâng cấp tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22

(Kiến Thức) - Nga đã quyết định nâng cấp tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22 và đưa chúng vào hoạt động trở lại trong quân đội. Được biết, Kh-22 từng là vũ khí chủ lực của máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 trong suốt một thời gian dài.

Theo Navy Recognition, Nga mới đây đã quyết định đưa tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22 vào hoạt động trở lại trong quân đội. Đây từng là vũ khí chủ lực của máy bay ném bom Tu-22M3 trong suốt thời gian dài cho đến khi bị “nghỉ hưu” vào đầu những năm 2000.
Nhật báo Izvestia cho biết thêm, Bộ Quốc phòng Nga quyết định đưa vào hoạt động những quả tên lửa Kh-22 còn lại. Tuy nhiên, chúng sẽ được nâng cấp để phù hợp với tên lửa hành trình Kh-32 mới. Theo đó, 32 quả tên lửa Kh-22 sẽ được nâng cấp trong vòng ba năm tới. Chi phí của quá trình này ước tính rơi vào khoảng 300 triệu rúp.
 Tu-22M3 phóng một quả tên lửa Kh-22. Ảnh: Navy Recognition.
Theo chuyên gia Alexey Leonkov, sau khi được nâng cấp, Kh-22 sẽ có sức mạnh vượt trội so với phiên bản cũ với động cơ mạnh hơn, đầu đạn được thu nhỏ hơn và thùng nhiên liệu lớn hơn.
Sức mạnh của Kh-22 cải tiến có thể sánh với Kh-32 hiện nay. Nó có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.000 km”, chuyên gia Leonkov cho biết.
Ngoài ra, Kh-22 nâng cấp sẽ được trang bị radar dẫn đường quán tính mới và có thể tự điều chỉnh hành trình bay theo địa hình, bên cạnh đó phi hành đoàn Tu-22 cũng không cần điều khiển tên lửa như trước mà nó hoạt động tự động hoàn toàn.

Mời độc giả xem thêm video: Chiến đấu cơ Nga xuất phát từ Iran không kích IS tại Syria (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, Kh-32 được thiết kế vào đầu những năm 1990 và vụ phóng thử đầu tiên diễn ra vào giữa những năm 2000. Tốc độ của Kh-32 không dưới 5.000 km/h. Nó có thể được phóng từ bất cứ độ cao nào và chuyên được trang bị cho máy bay ném bom Tu-22M3.
Sự kết hợp giữa tốc độ và quỹ đạo không thể dự đoán trước khiến cho hệ thống phòng không và các chiến đấu cơ hoàn toàn vô dụng trước tên lửa này.
Sau khi được phóng từ máy bay, Kh-32 ngay lập tức bay lên thẳng vào tầng bình lưu. Động cơ sẽ chuyển sang chế độ hành trình sau khi tên lửa đạt đến tốc độ chỉ định. Ở giai đoạn cuối cùng, tên lửa Kh-32 lao xuống, phá hủy các mục tiêu với tốc độ siêu thanh, tờ báo Izvestia viết.
Thiên An (Theo Navy Recogniton)

>> xem thêm

Bình luận(0)